Skip to main content
0 bình luận

Web 3.0 là gì? Thế hệ trang web cho các “owners”?

25 lượt xem #Experience #nền tảng

Chúng ta đều có thể thấy là thị trường Crypto nhờ có công nghệ blockchain đang là một thị trường tăng trưởng vượt bậc trong những năm gần đây. Lan ra đó là những dự án Web 3.0. Vậy nó là gì? Hôm nay các bạn hãy cùng VNCryptos chúng mình tìm hiểu thôi nào.

Web 3.0
Web 3.0 là gì? Thế hệ trang web cho các “owners”?

Web 3.0 là gì?

Để hiểu được Web 3.0 là gì thì chúng ta cần điểm lại xem những thế hệ Website trước đó để có sự so sánh và hình dung.

Web 1.0 – Consumers

Quay lại thời kỳ của Internet ban đầu là vào năm 1991-2004. Inernent lúc đó chỉ có những trang web có chức năng chỉ đọc tức là Read-Only. Những trang đó chỉ đơn thuần là cung cấp thông tin và kèm các link đến bài viết khác. Nó còn không có cả việc đăng nhập tài khoản của trang hay bình luận bài viết.

web 3.0
Ảnh trang web đầu tiên – Web 1.0

Tất cả chỉ đơn thuần như là những cuốn sách và kèm theo nhiều Hyper Link liên kết với nhau và bạn có thể nhìn lên hình trên và thấy trang web đầu tiên. Lúc này người dùng chỉ đơn giản là tiêu thụ thông tin tức là Consumers .

Web 2.0 – Creators

Và càng sau này các kỹ thuật lập trình được ra đời và phát triển như JavaScript,C++,CSS…. Thì thời kỳ Web 2.0 đã phát triển thời điểm từ năm 2004-Nay (thời điểm viết bài viết này là vào 26/12/2021).

Khắc phục lỗi của các Web 1.0 chỉ mang tính chất cung cấp thông tin như cuốn sách thì Web 2.0 có thể chuyển giao thông tin giữa người dùng với người sáng tạo nôi dụng ví dụ cụ thể nhất có thể là bài viết bạn đang đọc đây bạn có thể bình luận bên dưới. Và những thông tin được chuyển giao này được gọi là Data.

web 3.0
Ảnh một số trang Web 2.0

Tuy nhiên những tập đoàn công nghệ sẽ thu thập các Data để phân tích thói quen người dùng và phục vụ những nội dung tốt hơn. Và những Data này hầu hết tập trung ở các tập đoàn công nghệ lớn như Google, Meta (Facebook), Instagram,… và những dữ liệu này có thể được bán hoặc cung cấp các dịch vụ quảng cáo.

Và chưa kể những nội dung sáng tạo trên các nền tảng như Facebook, Youtube thì nội dung ấy những tập đoàn này có quyền kiểm soát và xóa nội dung ấy.Điều này vô hình trung tạo nên tính Centralized vào tay các ông lớn công nghệ.

Tuy vậy thì Web 2.0 đã khắc phục được lỗi của Web 1.0 và người dùng có thể từ Consumers → Creators.

Web 3.0 – Owners

Ta có thể thấy như trên là Web 2.0 giải quyết vấn đề của Web 1.0 . Thì cũng như vậy Web 3.0 sẽ giải quyết vấn đề của Web 2.0 . Đó chính là quyền lực được đưa về tay người dùng. Giải quyết vấn đề Centralized của Web 2.0

Web 3.0 là trang web sử dụng công nghệ blockchain và tính phi tập trung. Và bản thân người dùng chính là Owners của thông tin của chính họ. Vì Web 3 được chạy trên nền tảng blockchain.

Và sẽ ngày càng xuất hiện nhiều các tổ chức tự trị phi tập trung hơn (DAO) với việc điều hành phụ thuộc vào các Node mà sẽ không có bất kỳ CEO hay chính phủ. Ngoài ra các bạn cũng có thể tìm hiểu tổ chức xây dựng Web 3 trên thế giới như là Web3 Foundation để biết thêm thông tin.

web 3.0
Ảnh tổ chức Web3 Foundation

Ví dụ: Là ví dụ thời nay bạn mua bán trên các sàn thương mại điện tử như Tiki, Lazada,.. thì bạn phải sử dụng các thẻ ngân hàng hay ví điện tử chứng minh đó là bạn. Còn sau này bạn có thể thanh toán thậm chí bằng ví Metamask bằng Ethereum.

Từ đó ta có thể thấy là người dùng có thể chuyển giao giá trị mà không cần lo rủi ro mất thông tin. Và lồng ghép lại ta có thể nhìn nhận chuỗi người dùng như sau: Consumers → Creator → Owners .

Tầm quan trọng của Web 3

Để hiểu được thế nào là tầm quan trọng của Web 3 thì chúng ta phải phân tích đến các ưu điểm và nhược diểm của nó.

Ưu điểm

Với việc web3 là trang web chạy trên nền tảng blockchain thì ta cũng có thể thấy những ưu điểm tương đương với blockchain như sau:

  • Trustless & Permissionless: Chúng ta có thể thấy rằng hiện nay hầu hết các blockchain đều có Smart Contract nên trang web có thể được sử dụng các Smart Contract để giảm thiểu các yếu tố liên quan đến lòng tin.
  • Verifiable: Mọi thứ sẽ được các Node xác thực và được cập nhận trên dữ liệu on-chain.
  • Self-Governing: Người dùng có quyền tự làm chủ Data thậm chí không cần KYC và có thể tự làm chủ tài sản của mình.
  • Distributed: Có thể tự quản lý bởi các tổ chức tự trị phi tập trung DAO và không do bên thứ 3 nào kiểm soát.
web 3.
Ảnh ưu điểm của Web 3.0

Sau khi nhìn những ưu điểm trên ta cũng phần nào hiểu được sự tương quan giữa Web 3 với blockchain là vô cùng mật thiết và quan trọng.

Nhược điểm

Tuy nhiên thì Web 3 vẫn có những nhược điểm như sau:

  • Expenses: Chi phí phát triển các trang Web 3 hiện nay tốn rất nhiều chi phí. Chưa kể để vận hành trên các blockchain lớn như Ethereum hay Binance Smart Chain thì phí gas cho những ngày “đông đúc” cũng là một vấn đề mà người dùng ngần ngại sử dụng.
  • Educate: Khác với Web 2 là người dùng đã quen sử dụng. Giờ đây để tạo một sự Mass-Adoption thì sẽ cần một khoản thời gian để educate thị trường và khách hàng.
  • Scalability: Hiện nay các mạng blockchain vấn đề mở rộng vẫn còn là một bài toán đang cần giải quyết với các vấn đề như phí gas, các blockchain chưa thật sự kết nối với nhau,…
web 3.0
Ảnh nhược điểm Expenses (phí gas)

Tuy có những nhược điểm trên nhưng với những ưu điểm mà chúng ta đọc trước đó. Thì chúng ta vẫn có thể tự tin mà tin rằng tương lai Web 3.0 sẽ bùng nổ như Web 2.0 hiện tại hoặc có thể hơn. Và những nhược điểm này sẽ có thể dần được khắc phục.

Sự tương quan giữa Web 3.0 với Crypto

Để có thể hiểu sự tương quan giữa Web 3.0 với Crypto đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu trúc Web 2.0 và cấu trúc Web 3.0 từ đó có sự so sánh và hiểu được sự tương quan với Crypto.

Cấu trúc Web 2.0

Đầu tiên chúng mình đến với cấu trúc Web 2.0 để có sự so sánh.

web 3.0
Ảnh cấu trúc Web 2.0

Ảnh bên trên là cấu trúc gồm các phần chính của trang Web 2.0 để các bạn có thể hình dung. Và ta có thể thấy các phần như trên.

  • Database (3): Đây là phần lưu trữ dữ liệu Data.
  • Back-end (2): Đây là phần để lấy dữ liệu từ Database ra và đem đến Front-end
  • Front-end (1): Đây là phần sử dụng dữ liệu để hiện thị trên trình duyệt và cho phép người dùng tương tác từ đó thu thập Data cung cấp lại cho Database.

Lưu ý là cấu trúc trên chỉ biểu thị những phần chính của Web 2.0 và không được coi là cấu trúc đầy đủ và chi tiết.

Cấu trúc Web 3.0

Các bạn lưu ý trước khi tham khảo cấu trúc thì mỗi Website có thể có mỗi cấu trúc riêng khác nhau. Và ở đây chúng mình đang lấy giả định là chạy trên mạng Ethereum.

web 3.0
Ảnh cấu trúc Web 3.0 chạy trên mạng lưới Ethereum

Trên mạng lưới ta có thể thấy gồm các phần chính được đánh dấu như trên:

[1] Front-end: Phần này cũng giống như Web 2.0 là sử dụng dữ liệu để hiện thị trên trình duyệt và cho phép người dùng tương tác với Website và thu thập Data.

[2] Ethereum Blockchain: Đây là phần thay cho Database và phần Back-end của Web 2.0 để lưu trữ dữ liệu và đem dữ liệu ra sử dụng.

[3] Provider: Có nhiệm vụ tiếp nhận các giao dịch sau đó truyền tải đến các Node và làm cầu nối giữa Front-end với Blockchain

[4] Wallet: Dùng ví để ký vào giao dịch để chứng thực là transaction được thực hiện từ bạn. Và ngoài ra khi Front-end muốn thực hiện một transaction ghi vào blockchain thì phải dùng phần mềm ví ký transactions. Ví ở đây có thể là Metamask, Ledger,…

[5] IPFS/ SWARM: Đây là nơi lưu trữ tạm thời hoặc lưu trữ những dữ liệu không quan trọng vì lưu trữ trực tiếp trên blockchain tốn khá nhiều phí gas. Đây có thể coi là giải pháp Peer To Peer Storage.

[6] The Graph: Đây là dự án The Graph (GRT) dùng để tra cứu thông tin từ blockchain. Ví dụ là bạn có thể truy xuất dữ liệu từ Node nhưng đối với các dữ liệu khó nhằn thì đây là giải pháp Index Data trên Blockchain. Kiểu giống Google của Blockchain bạn tra sẽ ra nhanh hơn.

[7] Polygon: Đây là dự án Layer 2 dùng để Scaling mạng Ethereum giải quyết các vấn đề như chậm transaction trong các ngày đông đúc,…

Tương quan với thị trường Crypto

Tổng kết thì ta có thể hiểu cấu trúc web 3 như sau: Smart Contract lưu dữ liệu vào blockchain. Front-end kết nối với Smart Contract thông qua Provider . Và khi Front-end muốn gửi transaction thì phải ký bằng Wallet . Nếu muốn lưu dữ liệu không quá quan trọng có thể lưu qua IPFS/SWARM.

Khi muốn truy xuất một dữ liệu từ blockchain về một cách đơn giản và nhanh chóng có thể dùng The Graph . Và để Scaling mạng lưới Ethereum có thể dùng Layer 2 như Polygon.

Web 3
Ảnh các dự án liên quan đến Web 3

Và sau khi tổng kết xong thì ta có thể hiểu là sự gắn bó mật thiết giữa Web 3 và các dự án Crypto là vô cùng quan trọng. Có thể coi đây cũng là một trong những yếu tố khiến giá Crypto tăng giá.

Ví dụ: Dự án The Graph với đồng token là GRT dùng để làm phí truy xuất dữ và phần thưởng cho các Indexers. Một trong những tính ứng dụng khiến mọi người cần đến việc sử dụng token này và khiến token tăng giá.

Tổng kết

Cuối cùng có thể hiểu đơn giản là Web 3 chính là trang Web chạy trên nền tảng blockchain. Cùng với đó khi chạy trên nền tảng blockchain thì việc sử dụng các token/coin là điều thiết yếu. Đây có thể được coi là một trong những mảng tiềm năng của Crypto vì nhu tính chất minh bạch của Blockchain.

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết. Ngoài ra các bạn cũng có thể tìm đọc thêm về các bài viết về dự án Web 3 trên trang web của chúng mình để có thêm kiến thức.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Cùng chuyên mục
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x