Skip to main content
0 bình luận

Token là gì? 7 loại token bạn cần biết khi đầu tư

Đối với các nhà đầu tư mới có thể sẽ còn chưa phân biệt đâu là token và đâu là coin. Cũng như những khác biệt của chúng. Vậy có mấy loại token? Hôm nay các bạn hãy cùng VNCryptos chúng mình tìm hiểu về token.

Token là gì? 7 loại token bạn cần biết khi đầu tư

Token là gì?

Có thể hiểu đơn giản token chính là những đồng tiền mã hóa chạy trên các nền tảng blockchain của đồng coin. Đây là những đồng tiền mã không có blockchain riêng. Ví dụ:

  • Blockchain Ethereum: LINK, UNI, MANA,…
  • Blockchain Fantom: AAVE, BAND, CRV,…
  • Blockhain Solana: C98, SRM, MNGO,…

Sự khác biệt giữa Token và Coin

Hãy tưởng tượng việc bạn mua một chiếc xe thì để sử dụng chiếc xe ấy bạn cần tốn chi phí để bảo dưỡng, phí mua xe, phí xăng,…. Thì có thể lựa chọn tối ưu hơn cho việc xoay vòng vốn ban đầu bạn có thể lựa chọn chỉ thuê chiếc xe có thể là lựa chọn tối ưu hơn.

Điều này cũng tương tự trong Crypto khi các dự án ban đầu luôn không có sẵn nguồn vốn để tạo ra một hệ thống blockchain riêng. Để giải quyết vấn đề này thì thay vì các dự án ban đầu tốn chi phí rất nhiều.

Và quyết định được đưa ra đó chính là xây dựng dự án trên các nền tảng blockchain có sẵn và những đồng tiền trong dự án đó được gọi là token.

token
Ảnh so sánh sự khác biệt

Và sự khác biệt được phân ra một số điểm như sau:

  • Coin: có địa chỉ ví riêng và trình khám phá riêng, ví dụ Etheremu có Etherscan, Polygon có Polygonscan. Có hệ blockchain, bản riêng. Khi muốn chuyển coin sang blockchain khác thì phải wrap. Được dùng để trả phí gas cho chính blockchain đó.
  • Token: Dùng chung địa chỉ ví và trìn khám phá của coin. Ví dụ LINK, UNI,MANA,.. đều dùng chung Etherscan. Không có mạng blockchain riêng. Có thể tồn tại trên nhiều mạng blockchain mà không cần wrap. Sử dụng các tiêu chuẩn của blockchain ví dụ tiêu chuẩn ERC20, ERC721,…

Ngoài ra thì token cũng thể trở thành coin khi dự án đã được phát triển ở ngưỡng nhất định và có đủ kinh phí xây dựng hệ blockchain riêng.

Những loại token

Hiện nay có rất nhiều loại đang xuất hiện ngoài thị trường. Tuy nhiên thì blockchain đang có một vấn đề là hiện nay mỗi blockchain đang được coi là từng quốc gia riêng lẻ với nhau và việc đồng coin này không thể sử dụng trong mạng blockchain khác sẽ trở thành một bất lợi.

Để giải quyết vấn đề thì các nhà phát hành quyết định tạo ra giải pháp là Cross-chain mà sản phẩm là các bản wrapped của đồng coin.

Wrapped Token

Đây là những token được wrap ra từ chính đồng coin gốc. Và để tìm hiểu về cơ chế các bạn có thể tìm đọc về Cross-chain trên trang web chúng mình.

token
Ảnh Wrapped Bitcoin

Lấy ví dụ cụ thể là Bitcoin nguồn từ Coinmarketcap. Thì Bitcoin là đồng coin hiện nay đang có volum giao dịch rất lớn. Việc trích một phần volum này sang các blockchain khác cũng sẽ giúp các blockchain khác phát triển.

Nên đã có wrapped Bitcoin tức là Token được sao chép từ chính Bitcoin gốc. Bạn có thể nhìn trong khung màu đỏ chính là các hệ blockchain token wrapped Bitcoin có thể lưu trữ cũng như có thể vì tri phí giao dịch trên các blockchain khác rẻ hơn blockchain của Bitcoin nên người dùng cũng muốn để Bitcoin ở blockchain khác.

Platform Tokens

Đây là những đồng trợ cho các Dapps trên nền tảng blockchain. Lấy ví dụ là Uniswap chính là Dapps là sàn phi tập trung cho phép swap ETH với các đồng token khác trong mạng lưới blockchain của Ethereum.

token
Ảnh đồng UNI

Và ngay cả Uniswap có là Dapps thì cũng có đồng token riêng của chính họ là UNI. Điều này có thể giúp họ thực hiện kêu gọi vốn cũng như cho phép các nhà đầu tư bỏ phiếu cho sự thay đổi của sàn hay kiếm lợi nhuận từ nó.

Và ngoài Uniswap thì cũng có nhiều sàn có đồng riêng của họ như sàn FTX có đồng FTX , sàn Binance có đồng BNB,…

Security Token

Đây là đồng đại diện cho một loại tài sản khác như cổ phiếu, trái phiếu, vàng. Lấy ví dụ loại tài sản phổ biến nhất có thể là vàng.

Thì đồng token bảo chứng bởi vàng trên thị trường crypto có thể là XAUT đồng tether bảo chứng bởi vàng. Nghĩa là thay vì bạn sở hữu vàng thì bạn có thể sở hữu XAUT.

token
Ảnh đồng XAUT

Việc này giúp giải quyết vấn đề an toàn cho nhà đầu tư. Vì mạng lưới Ethereum sẽ khó hack hơn là sẽ có một tên trộm đột nhập vào nhà bạn ăn cắp vàng.

Transactional Token

Đây là những đồng có thể thực hiện được việc mua bán như là một đồng tiền ảo. Còn được biết được cái tên khác đó chính là Payment Token và có thể mua những món đồ trên các sàn thương mại điện tử hay thanh toán một số hóa đơn.

token
Ảnh đồng CRO dùng làm thanh toán

Có thể lấy ví dụ cụ thể là đồng CRO như hình trên được dùng để thanh toán hay mua hàng trên sàn thương mại điện tử. Bạn có thể vào trang web Crypto.com Pay để biết thêm chi tiết.

Utility Token

Đây là những đồng token bạn thường thấy nhất vì đây là đồng được dùng để gây quỹ cho dự án từ ban đầu. Và khi dự án bắt đầu được phát triển thì những đồng này có thể được dùng để thanh toán những sản phẩm hoặc dịch vụ của dự án đó.

Ảnh minh đồng LINK

Lấy ví dụ cụ thể là đồng LINK được coi là đồng Utility vì ban đầu được tung ra với việc kêu gọi vốn sau đó được sử dụng với mục đích là trả cho việc các node đã cung cấp dịch vụ Oracle cho ChainLink.

Governane Token

Đây là đồng cho phép người Holders bầu chọn điều cụ thể. Tiếp tục lấy ví dụ đồng UNI trên có thể trở thành governance token. Ví dụ cụ thể thì các Holder có thể chọn vote tăng phí giao dịch của sàn lên từ 0.3% lên 0.6%.

token
Ảnh minh họa Holders dùng UNI để vote

Và ý kiến nào có nhiều phiếu token được dùng để bầu chọn hơn thì ý kiến đó được chấp thuận. Điều này có nghĩa là người càng nắm nhiều đồng UNI sẽ càng có nhiều quyền lực khi bầu cử và có thể xảy ra tính tập trung quyền lực. Nhưng trên thực tế thì token được dùng để vote xong có thể đem đốt nên việc các Holder bỏ ra token để bầu chọn là rất ít xảy ra.

Non-Fungible Token (NFT)

Đây là những vật phẩm không thể thay thế được. Lấy ví dụ ngoài đời có những tờ bình nước giống nhau thì nó không được coi là NFT vì những tờ tiền có thể giống nhau. Còn nếu ta xét những thứ như mã ADN của bạn thì chỉ duy nhất bạn có. Nếu trong Crypto thì NFT có thể được coi là những vật phẩm duy nhất như mã ADN kia.

token
Ảnh tựa game NFT nổi tiếng CryptoKitties

Nổi bật về dự án NFTs thì có thể lấy ví dụ là dự án game CryptoKitties. NFT trong dự án chính là những chú mèo chỉ có duy nhất trong game và đã có những người chơi sẵn sàng chi tiền khủng để mua những NFT này.

Tổng kết

Sau cùng thì tóm gọn lại ta có thể biết được rằng token và coin có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Và với sự phát triển của Crypto hiện nay thì việc token sở làm nhiều chức năng như vừa Governance và vừa Utility là điều có thể xảy ra. Nên mọi thông tin trên chỉ giúp bạn có thêm thông tin và bạn phải tự biết áp dụng linh hoạt từng tình huống.

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết. Các bạn có thể đọc thêm về Stable coin trên trang web chúng mình để có thêm kiến thức.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Cùng chuyên mục
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x