Skip to main content
0 bình luận

Price Action là gì?4 loại mô hình nến và cách áp dụng

Một trong những vũ khí phân tích kỹ thuật lợi hại nhất không thể thiếu đó chính là Price Action. Đây là phương pháp phân tích “rẻ” và đơn giản được nhiều pro trader sử dụng. Vậy nó là gì? Hãy cùng VNCryptos tìm hiểu ngay nào.

price action
Price Action là gì?4 loại mô hình nến và cách áp dụng

Price Action là gì?

Price Action là phương pháp giao dịch và phân tích dựa trên hành động giá. Phương pháp này cho rằng bản thân giá chính là nến đã nói lên tất cả mà không cần dùng đến chỉ báo động lượng như RSI hay MACD.

Phương pháp này có lợi thế là “rẻ” và đơn giản đồng thời có thể đọc được tâm lý thị trường vì bản chất chính là phân tích và đọc hiểu nến. Tuy nhiên cũng có bất lợi là cần tập quan sát các mô hình nến để quen dần với phương pháp này.

4 mô hình nến chính của Price Action

Thì theo phương pháp hành động giá ta sẽ có 4 mô hình nến chính.

Mô hình nến Pin Bar

Đây là loại nến thể hiện sự đảo chiều thì các bạn quan sát hình dưới.

price action
Ảnh mô hình nến Pin Bar

Đây là nến với râu nến dài và thân nến nhỏ. Cho thấy sự đảo chiều. Ví dụ râu nến trên dài và thân nến dưới nhỏ cho thấy thấy giá đã tăng mạnh nhưng sau đó đã có hành động chốt lời và giá đã giảm mạnh tạo râu nến trên dài.

Và đó cũng chính là tín hiệu để giá đảo chiều. Cùng với đó khi cây nến này xuất hiện ở kháng cự hay hỗ trợ thì đây chính là tín hiệu khá rõ ràng cho giá đảo chiều.

Price Action
Ảnh áp dụng Pin Bar kết hợp kháng cự hỗ trợ

Khi kết hợp Pin Bar như hình trên với việc gặp kháng cự thì giá BTC tuần sau đó đã xuất hiện một thanh nến đỏ khá dài cho thấy sự giảm giá trong tuần tiếp phá vỡ đà tăng ngắn hạn với 2 thanh nến xanh trước.

Mô hình nến Inside Bar

Thì khác với Pin Bar thì theo Price Action sẽ có cặp nến Inside Bar thể hiện sự tiếp diễn xu hướng. Các bạn quan sát hình bên dưới.

price action
Ảnh Inside Bar

Thì Inside Bar tức là có cây nến sau nằm gọn trong thân nến trước. Lấy ví dụ là xu hướng giảm đang diễn ra nhưng bỗng lại có lực tăng nhẹ là cây nến sau là cây nến xanh. Tuy nhiên lực tăng này vẫn chưa lấn ắt lực giảm trước đó mà vẫn nằm gọn trong thân nến giảm trước đó.

Thì kết quả là xu hướng giảm sẽ tiếp tục duy trì. Và ngược với xu hướng tăng cũng vậy. Và để áp dụng thì các bạn quan sát hình bên dưới.

price action
Ảnh áp dụng Inside Bar với lý thuyết DOW

Thì khi thấy Inside Bar như hình trên với việc đáy đỉnh sau thấp hơn đáy đỉnh trước thì theo lý thuyết DOW thì điều này chứng tỏ rằng giá xu hướng giảm vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Mô hình nến Pivot

Thì theo Price Action đây chính là loại mô hình nến có dấu hiệu đảo chiều. Và để rõ thì các bạn quan sát hình dưới.

Price Action
Ảnh mô hình nến Pivot

Thì như hình trên Pivot tức là có 1 thanh nến tạo như 1 cây trục thằng đứng. Lấy ví dụ là có xu hướng giảm liên tục trong 2 phiên giao dịch. Nhưng bỗng đến phiên thứ 3 thì có cây nến xanh thân nến cao hơn cây nến đỏ trước đó.

Thì điều này cho thấy xu hướng giảm đã yếu đi và lực mua đã hình thành. Và nếu thanh nến sau cao hơn 2 thanh nến trước thì xu hướng này càng được xác nhận đảo chiều.

Và để hiểu chi tiết thì ta quan sát hình dưới.

price action
Ảnh sử dụng mô hình nến Pivot và lý thuyết DOW

Thì theo Price action thì Pivot là mô hình đảo chiều. Khi áp dụng vào thực tế ta thấy ban đầu là xu hướng tăng theo lý thuyết DOW thì giá đỉnh đáy sau cao hơn gí đỉnh đáy trước.

Tuy nhiên ở vùng khoanh lại bỗng có 2 cây nến đỏ. Thì để xác nhận 2 cây nến đỏ đó chỉ là điều chỉnh nhẹ thì cần phải có cây nến xanh tiếp theo tăng cao hơn cây nến đỏ trước đó.

Và điều đó đã xảy ra và cho thấy giá giảm chỉ là điều chỉnh và tiếp tục xu hướng tăng.

Mô hình CPR

Theo CPR trong Price Action tức là Candlestick Pattern Recognition là mô hình nến xác nhận sự đảo chiều. Và đây chính là phần khó học nhất vì có rất nhiều mô hình nến khác nhau.

Price action
Ảnh mô hình nến trong Price Action. Nguồn: Binance Academy

Thì như những cặp mô hình trên thì ta có thể tóm tắt cúng lại như sau là ví dụ giá đang trong xu hướng giảm mà bỗng có cây nến tăng với thân nến dài thì khả năng đảo chiều rất cao.

Hoặc là giá đang trong xu hướng giảm mà có cây nến doju lưỡng lự hoặc pin bar và sau đó có cây nến xanh xác nhận thì đây cũng có thể được coi là tín hiệu đảo chiều.

Vì vốn dĩ những mô hình nến có nhiều và đa dạng đi chăng nữa thì nó cũng được cấu tạo từ những cây nến bình thường. Và bằng việc đọc hiểu được từng cây nến sẽ cho ta hiểu được mô hình nến.

Những lưu ý khi phân tích

Thì khi sử dụng Price Action. Lưu ý là những cây nến thường không phải là công cụ cho tín hiệu chuẩn mà phải có sự kết hợp với những phần bên dưới.

Theo xu hướng và kháng cự hỗ trợ

Thì để những cây nến hay các mô hình nến này có tính chính xác cao thì ta phải kết hợp chúng với xu hướng và kháng cự hỗ trợ. Lấy ví dụ như hình bên dưới.

Price Action
Ảnh áp dụng Price Action

Như hình trên khi trước đó giá tạo ra 1 nem giá nhỏ dần. Và sau khi liên tục test kháng cự vùng màu xanh lam thức nhất thì giá cuối cùng đã break qua và hình thành đường xu hướng tăng.

Tuy nhiên thì xu hướng tăng này gặp phải kháng cự tiếp theo với vùng giá xanh lam tiếp theo và xuất hiện cây nến Pin Bar thứ nhất với râu nến trên dài và thân nến dưới thấp nên giá đã về vùng lam trước đó là hỗ trợ mới.

Khi về hỗ trợ mới giá có xu hướng rút râu dưới dài và thân nến tăng khá tốt cho thấy sức bật lên từ hỗ trợ này.

Đông lượng của giá

Ngoài ra khi áp dụng Price Action cũng cần chú ý đến động lượng giá. Nó chính là sức tăng sức giảm của giá. Nói dễ hiểu thì ví dụ như khi giá tiến đến gần kháng cự hỗ trợ thì giá sẽ mất động lượng tức là sự tăng hoặc giảm yếu đi.

Và nếu sự tăng sự giảm này quá mạnh và được biểu hiện qua cây nến đâm xuyên thẳng kháng cự hỗ trợ ấy thì lúc đó giá chính thức có xu hướng mới. Và các bạn quan sát hình dưới.

Price Action
Ảnh áp dụng Price Action

Thì khi áp dụng Price Action ta cần kết hợp với động lượng như trên. Hình nằm ở trên với 1 thân nến đỏ đâm xuyên qua thẳng trendline tăng đã tạo ra động lượng giảm mạnh sau đó và xu hướng giảm được mở ra.

Với hình bên dưới khi xu hướng đảo xuống xu hướng giảm và gặp hỗ trợ và thân nến bỗng nhỏ đi và râu nến dài ra chứng tỏ động lượng lực giảm bắt đầu yếu đi và kết quả là có cây nến xanh sau đó để giá lấy lại lực.

Price Action
Ảnh áp dụng Price Action

Ngoài ra khi áp dụng Price Action động lượng giá còn có trường hợp dồn nén. Như hình nằm trên khi giá liên tục giao động trong 1 khung giá càng nhỏ đi chứng tỏ động lượng càng dồn nén và sau đó khiến gí bung.

Và hình dưới khi bắt đầu xu hướng tăng và động lượng tăng bị yếu đi khiến đỉnh đáy ngày càng gần nhau khiến sau đó có sự điều chỉnh nhẹ của giá để lấy lại động lượng tăng.

Tổng kết

Price Action là phương pháp khá hữu ích và thuận tiện. Và nhớ lưu ý là đây là phương pháp có kết hợp kháng cự hỗ trợ và động lượng để tăng thêm xác suất.

Với việc vốn hóa còn nhỏ như thị trường Crypto thì việc chi phối giá trong 1 khoảng thời gian ngắn khiến nến đi không đúng là chuyển hết sức bình thường.

Và việc của chúng ta là sử dụng Price Action với các phương pháp khác và chỉ giao dịch khi chắc chắn có tỷ lệ kiếm lợi cao. Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Cùng chuyên mục
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x