Skip to main content
0 bình luận

Smart contract là gì? 3 điều quan trọng cần biết khi đầu tư

13 lượt xem #Experience #nền tảng

Đối với những nhà đầu tư mới thì việc hiểu được Smart Contract là gì là điều rất cần thiết cho một chuyến hành trình đầu tư dài hạn của họ. Vậy hôm nay mọi người hãy cùng với VNCryptos tìm hiểu về nó nào.

smart contract
Smart contract là gì? 3 điều quan trọng cần biết khi đầu tư

Smart Contract là gì?

Đúng với tên gọi của nó Smart Contract (hợp đồng thông minh) là hợp đồng được chạy trên một nền tảng blockchain. Cũng giống như những hợp đồng truyền thống thì hợp đồng thông minh cũng sẽ có những điều khoản và các quy tắc mà các node (có thể hiểu là người dùng) có trong mạng lưới đó phải tuân theo.

Về bản chất thì hợp đông thông minh chỉ là một đoạn mã code được chạy trên hệ thống blockchain. Dựa vào tính phi tập trung của blockchain mà Smart Contract có thể giúp hai bên trong hợp đồng có thể đưa ra các cam kết thông qua blockchain mà không cần biết về danh tính hay tin tưởng lẫn nhau vì đoạn code này chỉ được chạy khi 2 bên đáp ứng đủ điều kiện trong các quy tắc sẵn có. Trong trường hợp không đáp ứng đủ điều kiện thì hợp đồng sẽ không được diễn ra.

Và khi bạn đã hoàn thành hợp đồng thì mọi thông tin sẽ được ghi lại trên sổ cái phân tán của Blockchain sẽ không ai có thể sửa để gian lận được.

Smart Contract
Ảnh thể hiện Smart Contract

Không chỉ riêng lĩnh vực Crypto mà Smart Contract lẫn blockchain vẫn có thể áp dụng ngay cả trong các lĩnh vực như tài chính hay mua bán để tiết kiệm thời gian cho bên trung gian và đảm bảo tính minh bạch. Và mỗi blockchain khác nhau có thể tạo nên một Smart Contract khác nhau nên việc áp dụng Smart Contract trong tương lai cho các ngành nghề khác nhau là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Case study từ Smart Contract Ethereum

Sự thật là Smart Contract đâu tiên được ra đời vào năm 1994, nhưng cho đến thời điểm hiện tại thì hợp đồng thông minh được biết đến nhiều nhất là Smart Contract của Etherium. Khác với sự ra đời của Bitcoin thì Etherium ra đời có kèm theo Smart Contract

Trên Ethereum, các hợp đồng thông minh chịu trách nhiệm thực thi và quản lý các hoạt động diễn ra trên blockchain khi những người dùng (address) tương tác với nhau. Bất kỳ địa chỉ nào không phải là smart contract đều được gọi là Tài khoản độc lập (Externally Owned Account – EOA). Do đó, smart contract sẽ do máy tính kiểm soát và EOA do người dùng kiểm soát.

smart contract
Ảnh minh họa Smart Contract Etherium

Smart Contract Ethereum bao gồm một mã hợp đồng và hai khóa công khai: 

  • Khóa công khai thứ nhất là khóa do người tạo hợp đồng cung cấp.
  • Khóa còn lại đại diện cho chính hợp đồng, khóa này có vai trò như một mã định danh kỹ thuật số duy nhất cho mỗi Smart Contract.

Smart Contract được triển khai thông qua giao dịch blockchain và chúng chỉ được kích hoạt khi một Tài khoản độc lập (EOA) hoặc các Smart Contract khác call chúng. Tuy nhiên, kích hoạt đầu tiên luôn từ phía EOA (người dùng).

Các bạn có thể tìm hiểu thông tin hợp đồng thông minh này chi tiết nhất thông qua việc đọc white paper của ETH.

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

Từ những thông tin tìm hiểu trên ta có thể xác định được các ưu điểm như sau:

  • Tính bất biến: Khi tất cả hợp đồng thông minh được lưu trữ trong sổ cái phân tán của Blockchain thì việc chỉnh sửa là để tạo ra gian lận hay với mục đích xấu là hoàn toàn không thể vì sổ cái blockchain chỉ có thể viết thêm mà không thể sửa do nếu có 1000 node mà bạn sửa 1 cái thì 999 cái sẽ báo lỗi và không chấp thuận.
  • Tính phân tán: Điều này là khi một Smart Contract được thực hiện thì các sổ cái phân tán khác của Blockchain sẽ được cập nhật và không tập trung quyền lực trong bất kỳ tay của ai.
  • Tính minh bạch: Mọi người trên thế giới khi xem lịch sử giao dịch thì có thể thấy Smart Contract của chúng ta lẫn người khác thì sẽ không có việc gian lận ở đây
  • Tính linh hoạt 24/7: Không giống như các hợp đồng thông thường thì phải đợi bên thứ 3 còn Smart Contract chỉ là 1 dòng code khi nào 2 bên đủ điều kiện thì hợp đồng thông minh vẫn có thể diễn ra ở bất kỳ lúc nào.
smart Contract
Ảnh ưu điểm Smart Contract

Nhược điểm

Về cơ bản thì hợp đồng thông minh vẫn chỉ là một đoạn code được chạy trên nền tảng blockchain và vẫn chỉ là một giải pháp công nghệ. Và chúng không chạy theo suy nghĩ của nhà lập trình mà chạy theo dòng mã đã được lập trình sẵn . Điều này có thể dẫn tới việc hợp đồng bị hack hoặc có lỗi.

Ngoài ra tính bất biến được nêu ở trên cũng có thể sẽ là nhược điểm trong một số trường hợp vì khi bị hack hay sai thông tin ta không thể can thiệp chỉnh sửa bất kỳ điều gì.

Lấy ví dụ là tổ chức phi tập trung có tên là “The DAO” (DAO) bị hack vào năm 2016 khiến hàng triệu ETH đánh cắp do có sai sót trong mã hợp đồng thông minh của họ. Cuối cùng vì tính bất biến của Smart Contract khi chạy trên blockchain thì nhà phát hành không thể sửa code. Điều này cuối cùng dẫn đến cuộc hard fork chia Etherium ra thành ETherium Classic và Etherium.

Smart Contract
Ảnh minh họa kết quả vụ hack Smart Contract DAO 2016

Cuối cùng các bạn đã cùng chúng mình tìm hiểu qua về Smart Contract. Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về chiến lược giao dịch Crypto hay nguồn gốc thị trường crypto trên trang web chúng mình để có thêm kiến thức cho bản thân mình.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Cùng chuyên mục
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x