Skip to main content
0 bình luận

Proof of stake là gì? 4 điều cần biết về cơ chế POS

18 lượt xem #Experience #nền tảng

Trong thị trường Crypto ngày này thì ta có thể thấy rõ là nếu sử dụng cơ chế Proof Of Work thì lượng điện năng tiêu thụ sẽ rất lớn khiến cho thị trường sẽ khó scale. Khắc phục cho nhược điểm ấy đó chính là cơ chế Proof Of Stake. Vậy nó là gì? Hôm nay các bạn cùng VNCryptos chúng mình tìm hiểu thôi nào.

Proof Of Stake
Proof of stake là gì? 4 điều cần biết về cơ chế POS

Proof Of Stake là gì?

Proof Of Stake chính là cơ chế đồng thuận dựa trên số token/coin mà người dùng sẽ phải Stake (ký gửi) một phần số lượng token/coin nhất định để trở thành Validators. Khác với POW phải sử dụng năng lượng bên ngoài là điện năng thì POS chỉ cần có một máy tính bình thường là bạn đã có thể trở thành Validators.

Ngoài ra đây cũng được coi là cơ chế phổ biến thứ 2 sau Proof Of Work vì được áp dụng cho Ethereum 2.0 và khắc phục nhược điểm của POW.

Sự ra đời của Proof Of Stake

Có thể thấy sự thành công của Proof Of Stake chỉ được biết đến phổ biến khi nó được áp dụng vào Ethereum 2.0 . Tuy nhiên trước đó vào năm 2012 trong bài trình bày của Sunny King và Scott Nadal để giải quyết vấn đề tiêu hao điện năng của Bitcoin.

Sau đó năm 2013 Sunny King đã tạo ra Peer Coin (PPC) là đồng coin đầu tiên áp dụng cơ chế Proof Of Stake. Sau đó là năm 2014 đồng coin tiếp theo được áp dụng POS là Blackcoin (BLK) bởi Pavel Vasin.

Và mãi sau đó khi Ethereum bắt đầu chuyển qua từ POW sang POS thì cơ chế này mới dần phổ biến trong thị trường.

Proof Of Stake hoạt động như thế nào?

Để hiểu POS hoạt động như thế nào ta sẽ chia ra làm 2 phần.

Cách vote block

Khác với POW thì để tham gia POS chỉ cần người dùng có giữ một lượng token/coin nhất định và bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Và để tham gia bảo mật thì những holder này sẽ chuyển một số lượng coin/token nhất định thành cổ phần (Stake) vào Staking Pool.

Sau đó thuật toán sẽ lựa chọn ngẫu nhiên ra một người xác thực tức Validators. Sau đó các Validators sẽ thực hiện vote cho các block mà mình cho là đúng.

Proof Of Stake
Ảnh thực hiện vote của các Validators

Sau đó các validators khác cũng sẽ thực hiện vote vào các khối bloc. Khối block nào nhiều vote nhất sẽ được ghi vào chuỗi blockchain. Và người xác thực đúng lúc này sẽ nhận được rewards.

Và lấy ví dụ hình trên thì ta có thể thấy:

 • Phần thưởng của Validators A: 0 coins
 • Phần thưởng của Validators B: 10% *500=50coins
 • Phần thưởng của Validators C: 90% * 500= 450coins

Những yếu tố khác

Phần trên chính là phần cốt lõi của cơ chế của Proof Of Stake ngoài ra còn những yếu tố khác mà mỗi coin/token có thể tùy chỉnh khác nhau tùy theo dự án như sau:

 • Hình phạt: Có thể một số dự án sẽ có hình phạt cho các Validators vote sai để họ có trách nhiệm với công việc. Ở đây thì số coin/token vote có thể mất một phần hoặc mất hoàn toàn.
 • Weight coin: Với POW để có thể tăng tốc độ đào thì cần dàn máy khủng còn POS để tăng sức mạnh vote thì cần xét đến số lượng coin/token stake và độ tuổi của chúng.
 • Rewards: Thông thường Rewards sẽ trích từ phí giao dịch tuy nhiên sẽ tùy theo dự án mà Rewards có thể thay đổi.
 • Unstake: Với một số coin/token có thể khi unstake sẽ tốn thời gian có thể là 1 ngày hoặc cả tuần.

So sánh POW với POS

Để so sánh POW với POS thì chúng ta đến với ưu điểm và nhược điểm của chúng:

Proof Of Stake
Ảnh so sánh POS với POW

Ưu điểm

Ta có thể thấy POW có những ưu điểm như sau:

 • High Security: Thông thường việc hack vào mạng Proof Of Work sẽ khó hơn vì để chiếm được 51% số máy đào sẽ khó hơn chiếm 51% số coin/token và chi phí sẽ cao hơn.

Ta có thể thấy Proof Of Stake có những ưu điểm như sau:

 • Cheap Fee: Để trở thành validators sẽ dễ dàng hơn là miner vì máy tính với cấu hình bình thường bạn cũng đã có thể trở thành Validators khi có nhiều coin/token.
 • Giảm áp lực bán: Việc khóa một số lượng coin để stake sẽ giảm áp lực bán cho dự án.
 • Scalability: Việc mở rộng mạng lưới Proof Of Stake sẽ dễ hơn Proof Of Work vì chi phí rẻ.
 • Bảo vệ môi trường: Việc đem stake coin/token không cần đến các dàn máy khủng nên việc sử dụng điện năng là không đáng kể.
 • Có tỷ lệ nhận Rewards cao: Khác với POW chỉ có những Miner nào giải được mã hash và tạo đúng block mới được nhận còn Proof Of Stake việc bạn vote đúng thì bạn đã nhận được một phần Rewards.

Nhược điểm

Ta có thể thấy Proof Of Work có nhược điểm như sau:

 • Tiêu tốn điện năng: Việc duy trì các máy đào có thể tiêu hao một lượng lớn điện năng và có những năm lượng điện năng của Bitcoin lớn hơn cả một quốc gia.
 • Khó Scale: Việc đầu tư vào các máy đào sẽ khó và phức tạp hơn là việc lên các sàn giao dịch mua token/coin rồi đem stake.
 • Centralized: Ngày nay cũng có những Pool đào để tập trung sức mạnh đào và có thể tạo tính tập trung quyền lực,

Ta có thể thấy Proof Of Stake có nhược điểm như sau:

 • Lỗi Smart Contract: Có thể sẽ có những trường hợp lỗi Smart Contract và số đồng coin/token của bạn sẽ bị mất.
 • Thời gian Unstake: Việc unstake có thể tốn đến 15 ngày hoặc vài ngày và điều này có thể khiến bạn bỏ lỡ qua các sóng tăng của thị trường.
 • Centralized: Việc một người dùng sở hữu một lượng token/coin quá nhiều có thể tạo tính tập trung quyền lực.

Tổng kết

Cuối cùng bạn có thể hiểu đơn giản Proof Of Stake đòi hỏi người dùng có lượng coin/token nhất định. Và sau đó họ đem đi stake rồi dùng số token/coin đã stake ấy đi vote các block. Người nào vote đúng sẽ nhận được rewards . Sức mạnh vote sẽ được xét theo số lượng coin và độ tuổi coin.

Tùy vào mỗi dự án mà sẽ có những hệ sinh thái sẽ có những phần bổ sung thêm khác nhau. Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết. Các bạn có thể đọc về Proof Of Work để có sự so sánh nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Cùng chuyên mục
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x