Skip to main content
0 bình luận

Oracle trong blockchain là gì? 5 thứ quan trọng cần biết

Thị trường gần đây đang ngày càng có xu hướng với những sản phẩm về DeFi. Mà nổi bật ta có thể thấy các sản phẩm về Oracle đang gần tăng cao. Vậy Oracle là gì? Tại sao lại có Oracle? Hôm nay các bạn hãy cùng VNCryptos chúng mình tìm hiểu thôi nào.

Oracle
Oracle trong blockchain là gì? 5 thứ quan trọng cần biết

Oracle là gì?

Có thể hiểu đơn giản Oracle chính là dịch vụ của bên thứ ba cung cấp cho các Smart Contract thông tin bên ngoài. Để hình dung được thì chúng ta đến với ví dụ sau khi bạn quay phim từ điện thoại thì có nghĩa bạn đang muốn nạp thêm dữ liệu từ thế giới bên ngoài vào điện thoại.

Thì lúc này để điện thoại hay thiết bị của bạn hiểu được hình ảnh thế giới bên ngoài và nạp chúng vào bộ nhớ. Tuy nhiên thiết bị điện tử không thể hiểu được thông tin bên ngoài mà phải chuyển hóa chúng thành mã nhị phân rồi mới lưu vào máy.

Ở đây quá trình chuyển hóa thông tin thành mã nhị phân có thể hiểu là Oracle. Quay trở lại thị trường Crypto thì Smart Contract cũng như các máy tính chúng không thể tự lấy dữ liệu bên ngoài mà phải được một giải pháp Oracle cung cấp thông tin bên ngoài.

Oracle – Lời tiên tri của chúa

Một sự thật là khái niệm Oracle đã có từ thời Hy Lạp cổ đại khi mà các vị vua muốn làm việc gì như là đánh quân hay rút lui hay dời đô … thì họ thường tham khảo ý kiến của các vị thần.

Và để xin ý kiến của các vị thần họ đã tạo ra một nhà thờ gọi là nhà thờ Apollo và tạo ra Oracle’s Chamber tức là phòng của những nhà tiên tri. Để thay các vị thần kết nối với con người thì họ đã nuôi những nữ tu.

Oracle
Ảnh đền thờ Apollo – Nguồn gốc khái niệm Oracle

Trước khi tiên tri điều gì các nữ tu này phải hít những khí từ các con rắn đây được biết là những khí “hướng thần” . Sau đó những nữ tu sẽ lẩm bẩm về điều tiên tri trong tương lai và những thầy tu xung quanh sẽ thực hiện việc ghi chép.

Sau khi tồn tại nhiều thế kỷ thì thời kỳ Oracle này suy tàn và mãi đến cuối thế kỷ 20 các nhà địa chất đã chỉ ra ngôi đền là có thật. Và để tìm hiểu thêm về điều này các bạn có thể lên wikipedia để tìm hiểu.

Và từ lịch sử này mà ở trong thế giới hiện đại ngày nay việc cung cấp được thông tin đúng và chính xác cũng như nhanh nhất thì mọi người vẫn gọi đây là Oracle.

Tầm quan trọng của Oracle

Để có thể hiểu đơn giản đó là vì chính là các Smart Contract trong blockchain không tự động đi lấy thông tin bên ngoài. Vì Smart Contrac được vẫn hành bởi mỗi Node khác nhau nên đòi hỏi phải có sự thông nhất, đồng thuận giữa các Node trên mạng.

Việc này nếu Smart Contract đi lấy thông tin bên ngoài sẽ phải chạy cơ chế đồng thuận nhiều lần cho mỗi thông tin và điều này có thể gây ra nghẽn mạng cũng như tốn nhiều chi phí.

Và nếu thiếu Oracle thì việc làm giả thông tin có thể xảy ra. Ngoài ra thì không chỉ riêng thị trường Crypto mới cần đền giải pháp này mà bất kỳ lĩnh vực nào chạy trên công nghệ blockchain cũng sẽ cần đến giải pháp này.

Các loại Blockchain Oracle

Để phân loại chúng thì chúng ta sẽ dựa trên 3 yếu tố chính.

Nguồn dữ liệu

Đầu tiên phải xét đến nguồn dữ liệu bắt đầu từ đâu. Và ta có thể phân ra 3 nguồn dữ liệu chính như sau:

  • Software: Các phần mềm sẽ tương tác với các nguồn Online để lấy thông tin và rồi gửi vào blockchain. Thông tin này có thể đến từ database, server, hay cơ bản là Data từ bất kỳ website nào. Đây là loại phổ biến nhất vì đảm bảo truyền tải thông tin khớp với thời gian thế giới thực nhất.
  • Hardware: Đây là phần mềm giúp smart contract tương tác trực tiếp với thế giới thực và đặc biệt là các sản phẩm vật lý. Lấy ví dụ là khi một chiếc xe tải đã đến địa điểm A thì phần Hardware này sẽ chuyển thông tin vị trí xe tải vào smart contract.
  • Human: Đôi lúc thì việc có thể dùng con người để cung cấp thông tin sẽ nhanh hơn là dùng máy. Thì đây sẽ là giải pháp sử dụng người để cung cấp thông tin. Ví dụ là người A sau khi xem đá bóng có thể ngay lập tức cung cấp thông tin là đội nào thắng.

Hướng của thông tin

Ngoài ra còn xét đến hướng của thông tin mà Oracle sẽ thực hiện như sau:

  • Inbound: Là các giải pháp gửi thông tin từ các nguồn bên ngoài cho các Smart Contract.
  • Outbound: Là các giải pháp gửi thông tin từ Smart Contract ra thế giới bên ngoài.
  • Cross-chain: Ngoài ra còn có loại đặc biệt là có thể chuyển giao thông tin từ blockchain này sang blockchain

Độ tin cậy dữ liệu

Cuối cùng là còn phải xét đến độ tin cậy của dữ liệu với 2 phần chính như sau:

  • Centralized: Đây là dạng cung cấp thông tin độc quyền thuộc về một tổ chức hoặc cá nhân nào đó. Điều này có thể sẽ xảy ra tình trạng sẽ bị hack hoặc nguồn thông tin không chính xác nếu tổ chức ấy không minh bạch.
  • Decentralized: Đây là dạng cung cấp thông tin dựa vào nhiều nguồn hoặc dựa vào cộng động điều này có thể tạo tạo ra tính phân quyền cho thông tin.

Ngoài ra thì một Oracle không nhất thiết hoặc có thể thuộc nhiều phân loại trên. Và ngày càng sẽ có nhiều các tiêu chí đánh giá hơn mà 3 tiêu chí phân loại trên chỉ là những phần điển hình nhất.

Một số dự án Oracle hiện nay

Ta có thể thấy hiện như có một số dự án nổi bật bên dưới.

Chainlink chính là dữ án cung cấp thông tin bên ngoài cho Smart Contract. Ở đây thì chainlink không trực tiếp đi lấy thông tin bên ngoài mà sẽ trở thành Framework cho các developers xây dựng.

Các bạn có thể lên trang Market.link để có thể chọn các node hay data source . Và để thông tin chất lượng thì có chế độ Incentive là những Data Source cung cấp thông tin chất lượng như Coingecko, coinmarketcap…. sẽ được người dùng trả phí là đồng LINK.

Oracle
Ảnh mô hình hoạt động của Chainlink

Hay có thể hiểu là bạn có thể trở thành Node và cung cấp data cho chainlink và bán thông tin để nhận token LINK hoặc mua thông tin từ các Node trên trang đấy bằng token LINK.

Có thể dễ hiểu thì quy trình sẽ được thực hiện như sau: Data Provider (cung cấp thông tin) -> Các Node xác nhận -> Khách hàng ( chuyển đến smart contract, blockchain,…)

Band Protocol

Một dự án Oracle xếp thứ sau Chainlink và cũng không kém phần nổi bật đó chính là BAND. Khác với Chainlink được Mainnet trên blockchain của Ethereum thì BAND được Mainnet chính BAND chain.

Oracle
Ảnh mô hình hoạt động của BAND Protocol

Và tìm hiểu về mô hình hoạt động của BAND thông qua hình bên trên. Đầu tiên thì sẽ có yêu cầu lấy dữ liệu từ Blockchain đến BandChain Validators. Sau đó các validators này sẽ gửi dữ liệu lấy từ Data Source cho các Blockchain.

Nhưng có điểm đặc biệt là vì đồng BAND chạy trong BAND chain nên có thể dùng Governance cho mạng blockchain này. Tức là để tham gia voting. Các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Tổng kết

Cuối cùng có thể thấy là Oracle chính là một mảng không thể thiếu đối với Crypto. Khi thị trường ngày càng phát triển thì có thể nói nhu cầu đáp ứng thông tin đúng và chính xác ngày càng cao.

Qua phân tích những dự án ta có thể thấy hầu hết các dự án sẽ có các Data Provider và việc của các Oracle sẽ là cầu nối giữa blockchain và các Data Provider đó.

Những dự án có tính ứng dụng và ngày càng mở rộng mạng lưới để gia tăng số lượng Partnership sẽ là ưu thế cho sau này. Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết nếu thấy hay các bạn cũng có thể tìm đọc về Chainlink trên trang web chúng mình.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Cùng chuyên mục
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x