Skip to main content
0 bình luận

Node là gì? 3 điều quan trọng bạn cần biết về Node

11 lượt xem #Experience #nền tảng

Một lý do mà hệ thống blockchain an toàn là do các node quản lý. Vậy Node là gì? Tại sao các Node quản lý lại an toàn hơn bên thứ 3 quản lý. Hôm nay các bạn hãy cùng VNCryptos chúng mình tìm hiểu về Node.

node
Node là gì? 3 điều quan trọng bạn cần biết về Node

Node là gì?

Node được hiểu là các nút. Có thể hiểu đơn giản là nút chính là bất kỳ thiết bị điện tử nào có thể truy cập nó có thể là PC, laptop, điện thoại ,… Các nút chính là cơ sở hạ tầng của một blockchian. Chúng liên tục trao đổi dữ liệu với nhau và xác thực thông tin với nhau để các nút luôn được cập nhật thông tin.

Tầm quan trọng của Node

Để dễ hiểu các bạn có thể đọc qua blockchain trên trang web chúng mình. Bình thường để vận hành một hệ thống thì các ngân hàng sử dụng mạng tập trung.

Tức là mọi thông tin được kiểm duyệt và quản lý bởi ngân hàng. Khác với mô hình tập trung thì blockchain là mô hình phi tập trung được quản lý bởi các nút. Trong đó các nút có thể giúp gia tăng những tính sau:

  • Tính bảo mật: Càng nhiều nút thì tính bảo mật sẽ càng cao. Vì để hack một mạng lưới blockchain phải hack ít nhất là 51% số nút mới có thể nắm quyền kiểm soát. Và thông tin đưa và sẽ được các nút xác nhận việc càng nhiều node giúp thông tin được kiểm duyệt tốt hơn.
  • Tính phát triển: Để có thể đánh giá hệ thống blockchain ta cũng có thể dựa vào số lượng các nút để đánh giá. Có thể biết được rằng số lượng nút càng nhiều thì hệ thống blockchain càng phát triển.

Cơ chế hoạt động

Khi một thợ đào hay Validator (người xác thực) cố gắng thêm một block giao dịch mới vào blockchain, họ sẽ truyền block tới tất cả (hoặc một phần, tùy vào thuật toán đồng thuận của blockchain sử dụng) các node trên mạng.

Ảnh cơ chế hoạt động Nút

Sau đó các máy còn lại sẽ kiểm duyệt block được đưa tới đó để chấp thuận hoặc từ chối block đó. Sau khi đã chấp thuận block sẽ được lưu trữ tiếp nối chuỗi của các nút còn lại.

Tóm lại được thực hiện theo quỹ trình như sau: Kiểm duyệt block → Lưu trữ khối block đó (nếu chấp thuận) → Phát tán với các nút khác và đồng bộ hóa thông tin trong blockchain

Phân loại

Chúng mình sẽ phân gồm 4 loại nút chính. Tuy nhiên có 2 loại chính chính là Nút chính và Nút Nhẹ. Và bạn có thể tham khảo hình dưới nguồn từ 101Blockchain .

Node
Ảnh các loại Nút

Full Nodes

Nhìn sơ đồ trên có thể thấy Full Node hoạt động như một máy chủ trong một mạng phi tập trung. Nhiệm vụ chính bao gồm là duy trì những báo cáo giao dịch trong hệ blockchain. Ngoài ra nó cũng lưu trữ một bản sao của blockchain nên có quyền cao hơn là biểu quyết cũng như là đề xuất cho mạng đó. Một số đặc điểm chính.

  • Lưu trữ đầy đủ dữ liệu Blockchain
  • Tham gia xác nhận block, xác minh tất cả các block đã đóng và đang đợi đóng.
  • Là nút quản lý các nút bên dưới như miner, staking,… hầu hết các lệnh đều bắt đầu từ nút này

Light Node

Một loại Node khác được sử dụng trong các giao tiền điện tử hằng là nút nhẹ hay nút xác minh thanh toán (SPV – Simple Payment Verification).

Các nút này có nhiệm vụ thu thông tin của các nút khác và cung cấp thông tin cho các hoạt động cần thiết hoặc giúp giao dịch được thực hiện nhanh hơn. Có thể hiểu nút nhẹ không giữ bản sao của blockchain mà chỉ đóng vai trò là một nguồn dữ liệu và cầu giao tiếp giữa các nút.

Node đặt biệt

Ngoài ra khi có trường hợp đặc biệt như thay đổi giao thức (protocol) thì sẽ được các nút đặc biệt đảm nhiệm Trong đó có 2 loại là :

  • Super Nodes: Đây là nút được tạo ra để đảm nhiệm những yêu cầu đặc biệt như là thay đổi giao thức hay duy trì những quy luật của mạng blockchain đó.
  • Lightning Nodes: Đây là nút để tạo ra mạng lưới phụ từ hệ blockchain để cải thiện tính chính nhanh chóng, từ thời đơn giản và ít chi phí hơn cho các giao dịch.

Vậy là các bạn đã tìm hiểu tổng quan về Node. Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết. Các bạn có thể đọc thêm về cách sử dụng Metamask hay dữ liệu on-chain để có thêm kiến thức.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Cùng chuyên mục
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x