Skip to main content
0 bình luận

Nguồn gốc thị trường tài chính -Sự tương quan với Crypto

7 lượt xem #Experience #nền tảng

Một trong số những lý do phổ biến mà các nhà đầu tư mới thua lỗ đó chính là họ chưa hiểu nguồn gốc thị trường tài chính. Kèm theo đó là sự tương quan giữa chúng với thị trường Crypto. Vậy nó là gì? Hôm nay hãy cùng VNCryptos bọn mình tìm hiểu ngay thôi nào.

nguồn gốc thị trường tài chính
Nguồn gốc thị trường tài chính -Tương quan với Crypto

Nguồn gốc thị trường tài chính

Để biết đến nguồn gốc thị trường tài chính thì trước tiên ta phải tìm ra nhu cầu của thị trường.

Tháp nhu cầu Maslow

Ta có thể hiểu đơn giản là bất kỳ thị trường nào được tạo ra là do thị trường ấy có nhu cầu. Và thị trường tài chính cũng vậy. Ta có thể xem tháp nhu cầu Maslow phía dưới.

Nguồn gốc thị trường tài chính
Ảnh tháp nhu cầu Maslow

Có thể thấy là khi con người ngày càng đáp ứng được nhu cầu ăn và ngủ thì sẽ tiến đến nhu cầu tiếp theo đó chính là được an toàn. Họ muốn được an toàn trong chính thu nhập của họ.

Và vì vậy đây chính là thị trường thiết yếu cho cuộc sống mặc dù tổng của thị trường là luôn bằng không và tiền không tự sinh ra thêm mà chỉ là chuyển từ người này sang người khác.

Và hiện nay ngay cả các nước đang phát triển như Việt Nam và Lào hay Campuchia thì người dân đã bắt đầu được tiếp cận nhiều với khái niệm gọi là đầu tư vì cuộc sống của họ ngày càng được cải thiện.

Thị trường tài chính có sụp đổ không?

Vì nguồn gốc thị trường tài chính được dựng nên bởi nhu cầu an toàn về tiền bạc của con người nên việc thị trường sụp đổ là hoàn toàn bất khả thi. Trừ khi thế giới chiến tranh và loài người bị diệt vong.

Và trong thị trường tài chính ấy thì Crypto cũng là một phần trong số đó. Ta sẽ lấy dẫn chứng thông qua hình bên dưới khi so sánh vốn hóa của các thị trường.

nguồn gốc thị trường tài chính
Ảnh tổng vốn hóa của thị trường chứng khoán

Khi nhìn vào biểu đồ trên lấy từ Wiki thì ta có thể hiểu đó là xét về dài hạn thì thị trường tài chính sẽ TĂNG. Và điều này đã được chứng minh qua thời gian.

nguồn gốc thị trường tài chính
Ảnh tổng vốn hóa thị trường Crypto

Và khi hiểu về nguồn gốc thị trường tài chính và xét đến thị trường Crypto với hình trên thì điều này cũng tương tự. Khi xét về dài hạn thì sẽ là luôn tăng và sẽ là một công cụ hữu ích để gia tăng cũng như bảo vệ tài sản tránh khỏi lạm phát.

Những quy luật đầu tư

Vậy ta đã rõ về nguồn gốc thị trường tài chính. Và xét về dài hạn thì thị trường sẽ luôn tăng vậy lý do tại sao lại có người đầu tư thua lỗ khi giá luôn tăng.

Ai điều khiển thị trường

Để rõ hơn về những quy luật đầu tư thì ta phải biết là ai đang điều khiển thị trường. Đó chính là các nhà tạo lập thị trường (Market Maker).

Hiểu đơn giản là chúng ta đang sống trong thế giới có pháp luật và những quy tắc riêng của chúng. Và người đầu tiên điều khiển thị trường đó chính là chính phủ khi họ có quyền hành đưa ra các luật ảnh hưởng kinh tế.

Tiếp theo đó là những người giàu hay còn biết đến là các cá mập. Họ là những quỹ đầu tư, sàn giao dịch,người có trữ lượng coin lớn. Và khi mỗi lần họ thực hiện mua bán với số tiền khổng lồ hay tung ra các tin truyền thông thì lúc này giá của thị trường sẽ bị giao động.

Và cuối cùng là các bạn và mình – người đang đọc bài viết này đây chính là những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Việc của chúng ta là không phải cố gắng thay đổi thị trường mà chính xác hơn là phải bơi theo 2 nhóm trên.

Và khi biết về nguồn gốc thị trường tài chính. Chúng ta phải xác định xem thị trường đang ở đâu trong chu kỳ cũng như giai đoạn của nó là điều vô cùng quan trọng để bơi theo các cá mập.

Những quy tắc quan trọng

Khi đã hiểu rõ nguồn gốc thị trường tài chính ta sẽ có những nguyên tắc sau:

  • Chỉ được dùng tiền nhàn rỗi: Lý do hầu hết mà các nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán hay Crypto thua lỗ là vì họ sử dụng đòn bẩy. Tuy xét về dài hạn là tăng nhưng có thể trong ngắn hạn có thể có những cú giảm và những người dùng đòn bẩy không chịu được áp lực sẽ phải cắt lỗ.
  • Nghiên cứu trước khi mua bất kỳ loại tài sản nào: Một câu nói nổi tiếng của Warren Buffet là “Nếu bạn không sẵn sàng sở hữu một cổ phiếu trong mười năm, thì đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong mười phút.” Điều này nhắc nhở bạn nghiên cứu cơ bản thật kỹ trước khi mua.
  • Không bao giờ để trứng vào một giỏ: Hãy phân dạng danh mục đầu tư của bạn vào tùy từng thời điểm khác nhau của thị trường. Ví dụ bạn chia ra 2 loại ví đó là ví HOLD và ví TRADE.
  • Hãy tham lam khi người khác sợ hãi và ngược lại: Bạn có thể để ý rằng là mỗi lần thị trường giảm mạnh thì đó chính là những đợt mua với giá tốt nhất. Và mỗi lần thị trường tăng đỉnh thì đó chính là thời điểm bán tốt nhất.
  • Hãy kiên trì: Việc đầu tư không phải là làm giàu qua một đêm. Mà là một quá trình dài. Ngay cả Warren Buffet đầu tư ở tuổi 15 nhưng đến mãi ông năm 30 tuổi ông mới có 1 triệu đô trong tay.

Ta có thể thấy là khi hiểu nguồn gốc thị trường tài chính và áp dụng những nguyên tắc trên thì điều thành công là điều hiển nhiên.

Tổng kết

Vậy là bạn đã tìm hiểu xong về nguồn gốc thị trường tài chính cùng với đó là sự tương quan thị trường Crypto. Cùng với đó khi bạn hiểu nguồn gốc thị trường tài chính thì chúng mình có để ra những quy luật đầu tư được chắt lọc và giúp bạn làm giàu.

Và nếu thấy hay các bạn có thể đọc thêm về nguồn gốc thị trường Crypto trên trang web của chúng mình để có thêm kiến thức.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Cùng chuyên mục
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x