Skip to main content
0 bình luận

Nguồn gốc thị trường Crypto – Lịch sử hình thành tiền tệ

15 lượt xem #Experience #nền tảng

Đây là bài viết mà VNCryptos chúng mình giúp các bạn giải đáp thắc mắc về nguồn gốc thị trường Crypto. Hiểu được nó là gì và tại sao có nó sẽ là tạo một nền tảng vững chắc cho các nhà đầu bỏ tiền vào và tránh được các yếu tố mất tiền. Và để hiểu được nguồn gốc thị trường Crypto ta cần xem xét đến sự hình thành của tiền. Bắt đầu với….

nguồn gốc thị trường crypto
Nguồn gốc thị trường Crypto- Lịch sử hình thành tiền tệ

Thời kỳ trước khi đồng tiền xuất hiện

Quay lại thời xa xưa là thời cổ đại khi chưa có đồng tiền thì việc trao đổi giữa người với người chỉ là hàng hóa với nhau. Ví dụ nhà tôi có một tấn gà và nhà bạn có một tấn vịt thì tôi sẽ đổi gà lấy vịt. Nhưng nếu vậy thì có lúc tôi có gà mà lại thích ăn chay là ăn khoai thì tôi không thể đổi gà lấy khoai.

Lúc này mọi người đã bắt đầu nhận ra vấn đề là phải có một quy ước chung cho làm thước đo chuẩn cho mọi vật chất. Thời ấy thì kim loại vàng và bạc là 2 kim loại hiếm nhất và không ai có thể tạo ra vàng và bạc. Do yếu tố không ai có thể tạo ra vàng và bạc nên lúc ấy quyền lực kinh tế được phân chia hầu hết cho mọi người.

nguồn gốc thị trường Crypto
Ảnh giai đoạn dùng vàng – Nguồn gốc thị trường Crypto

Ưu lẫn nhược điểm của vàng

  • Ưu điểm: Số lượng giới hạn sẽ ít có lạm phạt. Nền kinh tế được phân chia đều
  • Nhược điểm: cồng kềnh khó di chuyển gây mất an toàn, khai thác tốn kém cũng như khó khăn.

Thời kỳ đồng tiền xuất hiện

Nhận ra những khuyết điểm của vàng và bạc, nhà nước bắt đầu cho ra tiền tệ (Fiat Currency) riêng của họ. Nhưng lúc này người dân không chấp nhận đổi vàng lấy loại tiền ấy vì thời điểm ấy chưa ai nó có giá trị. Lúc này chính quyền mới phát minh ra bản vị vàng để thay cho vàng. Tức là người dân sẽ đổi vàng lấy bản vị vàng và khi cần có thể dùng bản vị ấy lấy vàng. Khi đó người dân mới tin tưởng và đã đồng ý dùng bản vị vàng thay cho vàng.

Thì lâu ngày người dân dùng bản vị quen thì dần như một thói quen là họ đang tiêu tiền giấy. Thì theo thời gian tiền giấy được xem là một thước đo chính cho nền kinh tế. Do tiền giấy có thể in không giới hạn và nằm trong tay chính phủ nên quyền lực của nền kinh tế tập trung vào nhà nước.

nguồn gốc thị trường Crypto
Ảnh giai đoạn tiền tệ -Nguồn gốc thị trường Crypto

Ưu lẫn nhược điểm của tiền tệ

  • Ưu điểm: Tiện lợi, nhỏ gọn có thể mang đi mọi nơi, dễ sản xuất hơn là vàng
  • Nhược điểm: Nắm trong tay nhà nước và có thể in với số lượng không giới hạn có khả năng xảy ra lạm phát cao nhất là đối với quốc gia không biết quản lý tài chính

Nguồn gốc thị trường Crypto xuất hiện

Cũng chính vì tính lạm phát nên đã xuất hiện những câu chuyện điển hình như 12 cuốn sổ tiết kiệm sau 20 năm còn lại trị giá 3 bát phở.

Gần đây một kỷ nguyên mới được cho là nguồn gốc thị trường Crypto xuất hiện là đồng coin đầu tiên ra đời là Bitcoin. Đồng coin được chạy trên nền tảng block chain là nền tảng phi tập trung là ai cũng sẽ có quyền nắm giữ và chỉ có số lượng giới hạn nên việc xảy ra lạm phát là gần như bằng không thậm chí là âm chưa kể giao dịch nhanh chi phí rẻ hơn cả việc chuyển khoản bằng tiền tệ từ quốc gia này sang quốc gia khác.

nguồn gốc thị trường Crypto
Ảnh giai đoạn Crypto – Nguồn gốc thị trường Crypto

Ưu lẫn nhược điểm của Crypto Currency:

  • Ưu điểm: Do chạy trên block chain nên minh bạch, lạm phát gần như bằng không có thể là âm, phí giao dich thấp, giao dịch mọi lúc mọi nơi, an toàn và bảo mật
  • Nhược điểm: Một số quốc gia chưa chấp thuận sử dụng loại tiền này, là nơi thực hiện các hành vi rửa tiền,…

Ta có thể quan sát là ưu điểm của Crypto Currency gần như khắc phục những nhược điểm của tiền tệ cũng như vàng được nêu trên. Tuy chưa hoàn hảo nhưng những thế hệ đồng coin sau này với hệ blockchain 2.0 hay 3.0 sẽ dần khắc phục các nhược điểm ấy và hứa hẹn sẽ là một thị trường đầy tiềm năng.

Vậy là các bạn đã cùng chúng mình tiềm hiểu thêm về nguồn gốc thị trường Crypto. Các bạn có thể tiềm hiểu thêm về nguồn gốc thị trường tài chính trên trang web của chúng mình. Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Cùng chuyên mục
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x