Skip to main content
0 bình luận

Khái niệm và sự tương quan giữa Platform, Protocol và Dapps.

27 lượt xem #Experience #nền tảng

Đối với nhiều nhà đầu tư mới thì việc nhầm lẫn giữa các khái niệm Platform, Protocol, Dapps là điều hết sức bình thường. Vậy chúng nó là gì có sự tương quan ra sao. Hôm nay các bạn hãy cùng VNCryptos chúng mình tìm hiểu nào.

protocol
Khái niệm và sự tương quan giữa Platform, Protocol và Dapps.

Tổng quan về Platform

Khái niệm

Các dự án Blockchain Platform nghĩa là các dự án tự xây dụng blockchain nền tảng riêng của họ cho phép các lập trình viên có thể xây dựng các Dapps trên Platform đó.

Lấy ví dụ dễ hiểu là khi các bạn xây dựng một tòa cao ốc thì mảnh đất chính là platform – nền tảng để bắt đầu mọi thứ

Đối tượng người dùng của các Platform chính là các lập trình viên Protocol và Dapps. Họ tương tác với Plaform để xây dựng các ứng dụng của mình.

Các platform trong thị trường crypto hiện nay: Ethereum (ETH), Cardano (ADA), NEO, EOS, TRON, COSMOS (ATOM),… Bitcoin tuy có blockchain riêng nhưng nó không cho phép các Developers xây dựng các Dapps nên chưa thể coi đây là platform.

Đặc điểm

Để duy trì một Platform cần có token để làm trả phí gas bằng native token. Token trong platform đó thì được gọi là coin. Và Platform càng lớn mạnh khi có nhiều developers phát triển các Dapps trên nền tảng platform đó.

Mỗi platform sẽ có các Smart Contract riêng để giúp duy trì platform và thực thi các yêu cầu platform thiết kế. Ví dụ là Ethereum tuy không có giới hạn trong Max Supply tuy nhiên vẫn có cơ chế Burn trong Smart Contract để tránh lạm phát đồng coin.

Mỗi Platform đều có cơ chế đồng thuận khác nhau ví dụ như Bitcoin có proof of work hay Ethereum có cơ chế Proof Of Stake hay Proof Of History của Solana.

Tổng quan về Protocol

Khái niệm

Các dự án Blockchain l là các dự án sử dụng nền tảng platform sẵn có để xây dựng giao thức tối ưu cho một mục đích nào đó, ngành nghề nào đó. Để nhanh hơn các ứng dụng có thể xây dựng trên các protocal để phù hợp với mục đích cụ thể của ứng dụng đó.

Tiếp nối ví dụ trên coi Platform được coi là mảnh đất thì Protocol chính là những quy chuẩn để xây dựng. Ví dụ như đổ đất bao nhiêu phân, tường dày nhiêu ,…

Có thể hiểu đơn giản thì protocol chính là giao thức hay cách thức để xây dựng các Dapps. Và thường Protocol sẽ đóng vai trò trung gian ở giữa.

Các ví dụ Protocol hiện tại trong thị trường Crypto: Near, ChainLink (LINK) , Quantstamp ( QSP),…

Đặc điểm

Những đồng crypto currency hoạt động trong protocal được gọi là token vì không có nền tảng blockchain riêng.

Tổng quan về Dapps

Khái niệm

Đây là từ viết tắt cho Decentralized Apps tức là các ứng dụng phi tập trung. Đây là những ứng dụng được xây dựng dựa trên protocal và platform đã có sẵn. Các Dapps tập trung giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó đã có sẵn. Các token sẽ được sử dụng bên trong.

Vì Dapps là phần cuối cùng trong chuỗi Platform → Protocal → Dapps. Tiếp tục với ví dụ trên thì ta có được hình ảnh như sau Platform là mảnh đất. Protocol là cách thức xây tòa nhà. Còn Dapps chính là sản phẩm là tòa nhà hay các phòng.

Để hình dung ta thông qua một vài í dụ một số dự án Dapps nổi tiếng:

 • Uniswap: sàn phi tập trung (Ethereum Platform)
 • Metamask: ví phi tập trung (Ethereum Platform)
 • Cryptokittes: game NFTs play to earn (Ethereum Platform)
 • Decentraland: Dự án VR được xây dựng trên (ETherum Platform)
 • AAVE : giao thức lending & borrowing (Ethereum Platform)
 • PanCake Swap : sàn giao dịch phi tập trung (Binance Smart Chain Platform)

Đặc điểm

Từng Dapps sẽ có chức năng riêng biệt và giải quyết từng vấn đề cụ thể khác nhau. Người dùng của Dapps chính là các users. Họ không cần có kiến thức về IT vẫn có thể sử dụng các

Sư tương quan giữa Platform, Protocol, Dapps

Bức tranh tổng thể

Sau khi đọc 3 ví dụ trên thì ta có thể kết luận được bức tranh tổng thể như sau.

 • Blockchain Platform: Đây chính là nền tảng để xây dựng các Dapps. Và trong thực tế nếu ví như xây dựng tòa cao ốc thì blockchain Platform có thể được coi là miếng đất nền.
 • Blockchain Protocol: Đây là các giao thức giúp xây dựng các Dapps. Và trong thực tế nếu ví như xây dựng tòa cao ốc thì blockchain Protocol có thể được coi là cách thức để xây dựng tòa nhà.
 • Dapps: Đây là các sản phẩm giải quyết vấn đề cụ thể đến tay người dùng. Và trong thực tế nếu ví như xây dựng tòa cao ốc thì đây chính là các căn hộ chuẩn bị bàn giao để bán.
protocol
Ảnh những Protocol và Dapps nổi bật trong Ethereum Platform

Nhìn hình trên bản có thể thấy cụ thể những Dapps nổi bật như Metamask hay protocol nổi bật như Loopring nằm trong Ethereum Platform. Từ đó ta cũng có thể thấy được sự tương quan giữa chúng.

Tiêu chí đánh giá Platform

Nếu Platform được coi là những mảng đất nền thì việc đất chắc cứng cáp thì xây dựng sẽ các tốt. Trong blockchain cũng vậy cũng có những tiêu chí đánh giá như sau:

 • Blocktime (thời gian tạo khối block): càng ngắn càng tốt, càng tạo được nhiều khối thì việc bảo mật thông tin càng cao và càng khó sửa đổi.
 • Tốc độ giao dịch (TPS): càng nhanh càng tốt, đương nhiên tốc độ giao dịch càng nhanh thì càng xử lý được nhiều thông tin sẽ càng tốt
 • Fee (Phí giao dịch): càng thấp càng tốt vì càng rẻ sẽ càng có nhiều người dùng.
 • Số lượng Node/Miner: càng nhiều càng tốt vì khi các Node/Miner càng nhiều thì độ bảo mật càng cao vì muốn hack platform phải hack hơn 50% Node/Miner.

Tình hình hiện tại

Hiện tại thì các dự án platform, protocol, dapps vẫn còn được coi là khá sơ khai. Nên lượng Dapps ra mắt gần đây là với con số rất nhiều. Và đây vẫn là cơ hội cho các nhà đầu tư, Developers có thể bắt lấy thị trường ngay thời điểm hiện tại. Ta có thể nhìn hình bên dưới để thấy xu hướng. Nguồn từ: stateofthedapps

protocol
Ảnh xu hướng phát triển Dapps

Nhìn hình trên bạn có thể thấy xu hướng bùng nổ rất kinh khủng từ năm 2017 đến nay. Và có thể trong tương lai bạn sẽ nghe các kênh truyền thông nói nhiều về xu hướng này.

Vậy là các bạn đã tìm hiểu xong về platform, protocol, dapps và sự tương quan giữa chúng. Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết. Các bạn cũng có thể đọc về chainlink hay stable coin trên trang web chúng mình để có thêm những kiến thức bổ ích.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Cùng chuyên mục
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x