Skip to main content
0 bình luận

Hệ sinh thái trong Crypto là gì? 3 giai đoạn phát triển

Một trong những kiến thức nền tảng quan trọng trong thị trường Crypto là xác định giai đoạn phát triển của một hệ sinh thái trong Crypto. Vậy nó là gì? Hôm nay VNCryptos sẽ cùng các bạn tìm hiểu vấn đề này

hệ sinh thái trong Crypto
Hệ sinh thái trong Crypto là gì? 3 giai đoạn phát triển

Hệ sinh thái trong Crypto là gì?

Thì hiểu đơn giản thì hệ sinh thái trong Crypto là gồm nhiều sản phẩm được xây dựng dựa trên nền tảng của 1 đồng coin. Và những sản phẩm ấy tương thích và bổ trợ cho nhau thì chính là là một hệ sinh thái.

Dễ hiểu thì ta có các phần quan trọng của một hệ sinh thái như sau:

 • Layer 1:Đây là những dự án blockchain nền tảng lấy ví dụ là Ethereum, Binance Smart Chain, Solana,…
 • Layer 2: Dễ hiểu đây là lớp giúp blockchain nền tảng có khả năng scaleability hơn như arbitrum, boba network, loopring,..
 • Layer 3: Đây là những Dapps hoặc là mảng DeFi ví dụ như Wallet,AMM & DEX, Lending & Borrowing, Stable coin,… mảng này để thu hút thanh khoản đến với hệ sinh thái.
 • Infrastructure: Đây là phàn cơ sở hạ tầng của hệ sinh thái trong Crypto. Thông thường trước khi Layer 3 phát triển thì cơ sở hạ tầng sẽ được thực hiện trước như là Oracle, Bridge, Query/Graph,…

Ngoài ra để vận hành 1 hệ sinh thái thì còn có những yếu tố quan trọng khác cần xét như là dòng tiền, các chính sách thu hút Developers, roadmap,…

3 giai đoạn phát triển của hệ sinh thái trong Crypto

Và dựa trên thị trường Crypto hiện nay ta có thể tóm tắt những giai đoạn của sự phái triển của 1 hệ sinh thái trong Crypto. Và những ví dụ cụ thể ở phần bên dưới là sự bùng nổ của các hệ sinh thái trong năm 2021.

Giai đoạn chuẩn bị

Đầu tiên để chuẩn bị cho sự đón nhận dòng tiền thì điều cốt yếu mà tất cả các hệ sinh thái trong Crypto cần làm là có cho mình những cơ sở hạ tầng cũng như nguồn nhân lực hay tài chính tốt nhất để xây dụng hệ sinh thái.

Binance Smart Chain (BNB)

Thì về sự chuẩn bị của mạng BNB thì mở đầu là sự ra mắt Binance Smart Chain vào 9/2020 nhằm tạo ra các Smart Contract và cơ chế Staking với đồng BNB. Và chỉ trong 3 tháng sau đó là đến 1/2021 mạng lưới này có hơn 200 Dapps.

hệ sinh thái trong Crypto
Ảnh hệ sinh thái Crypto BSC đầu 2021

Và vào năm 2021 với sự chuẩn bị của mạng lưới như sau:

 • Tháng 1: Ra mắt Road Map và tầm nhìn cho cả năm 2021, pNetwork hỗ trợ khả năng cross chain giữa mạng BSC với ETH với Crypto và NFT.
 • Tháng 2: Khởi chạy trương trình Most Valuable Builder để tìm kiếm Builder giỏi và thu về 310 hợp đồng, DIA bên mảng Oracle hỗ trợ BSC. Tổ chức Developer Masterclass và Hackathon ở châu phi với mục đích đào tạo 1000 developers.
 • Tháng 3: Hợp tác với Gnosis Safe để tăng tính bảo mật. Hợp tác với The Graph để truy vấn mạng

Fantom (FTM)

Hệ sinh thái Crypto Fantom trong năm 2021 đã có sự bùng nổ mạnh và vào quý 1 sự chuẩn bị của dự án như sau:

hệ sinh thái trong Crypto
Ảnh hệ sinh thái Fantom quý 1/2021
 • Xây dụng Infrastuture: Tích hợp các giao thức cơ sở hạ tầng như Chainlink, BAND, API3,.. và các sàn CEX như Binance, Okex,..
 • Hướng đi: Thay vì chỉ tập trung vào DeFi thì mạng lưới còn cho thấy là một giải pháp blockchain cho các doanh nghiệp lớn và nhỏ. Hợp tác với Coti (Payment), Travala (Travel),… hỗ trợ các nước trung đông như Ukrana, Pakistan,…

Và vào quý 2 hệ sinh thái trong Crypto này lại tiếp tục giai đoạn chuẩn bị:

 • Xây dưng DeFi: Sau khi cơ sở hạ tầng dần được hoạn thiện thì hệ sinh thái xây dựng những sản phẩm DeFi với các dự án multichain như Sushiswap, Curve ,Cream,.. Sau đó những dự án Native ra đời là Spooky Swap, SpiritSwap, Grim Finance,..
 • Tăng TVL: Sau khi đã có một số sản phẩm DeFi thì dự án cũng đã tăng được một phần TVL tuy nhiên đây vẫn chưa phải là lúc thích hợp để giá FTM bùng nổ.

Giai đoạn bùng nổ

Thì sau khi giai đoạn chuẩn bị đã xong là những hệ sinh thái bùng nổ với dòng tiền mới từ thị trường được đổ vào.

Binance Smart Chain (BNB)

Thì với sự chuẩn bị sớm hơn các hệ sinh thái khác là chuẩn bị từ 9/2020. Nên có thể coi hệ BSC chính là hệ bùng nổ sớm trong thị trường.

Và đặc biệt là tháng 4, tháng 5 thì DeFi trên hệ phát triển bùng nổ và dẫn đầu bởi Pancakeswap.

hệ sinh thái trong crypto
Ảnh TVL của hệ sinh thái Crypto BSC đạt đỉnh. Nguồn: DefiLlama
 • Tháng 4: Venus giao thức Lending phi tập trung đạt 10$B TVL.Polkastarter công bố IDO độc quyền BSC đầu tiên của mình cho thị trường NFT Refinable.
 • Tháng 5: Tiếp tục tổ chức Hackathon Đông Nam Á- Việt Nam, giao dịch trên mạng BSC lần đầu vượt qua 10M lượt/ngày. DeFiDollar được đảm bảo khoản đầu tư của quỹ tăng tốc 100 triệu đô la.

Fantom (FTM)

Sau một thời gian xây dựng và chuẩn bị thì hệ sinh thái trong Crypto này cũng đã bùng nổ và ta quan sát quý 3 như sau:

hệ sinh thái trong Crypto
Ảnh sự tăng trưởng của hệ sinh thái Fantom quý 3/2021
 • Sự tăng trưởng âm thầm: Vào đầu quý 3 khi thị trường sập thì hệ sinh thái trong Crypto này vẫn âm thầm phát triển tiếp các Native Token trong hệ như BOO, SPIRIT,…
 • Tăng trưởng On-chain: TVL đạt kỷ lục là 400.5M$ và tiếp tục tăng trưởng cho đến tháng 10 khi các DEX đã được chuẩn bị sẵn sàng.
 • Gói hỗ trợ DeFi: Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó mà hệ sinh thái trong Crypto này còn bơm thêm gói hỗ trợ là 370M FTM tương đương 370M$ vào thời điểm tháng 8/2021 đã đẩy mạnh hơn dự án native và thu hút developers.

Và cuối cùng là quý 4/2021 chính là lúc mà hệ sinh thái trong Crypto này thật sự bùng nổ nhất và có thể coi là “đạt đỉnh” như sau:

hệ sinh thái trong Crypto
Ảnh hệ sinh thái Fantom bùng nổ quý 4/2021
 • Lập ATH: FTM đã lập ATH mới là 3.44$. Đây chính là lúc mà những sản phẩm native trong hệ sinh thái đón dòng tiền.
 • TVL: Lúc này TVL trên Fantom tăng lên 6B$.
 • Lội ngược dòng: Khi giá BTC tháng 12 đang down nhưng native coin là FTM của hệ sinh thái Crypto này lại bùng nổ.

Giai đoạn bão hòa

Sau sự bùng nổ của dòng tiền mới đổ vào. Thì chính là sự bão hòa. Sự bão hòa này có nghĩa là hệ sinh thái tiếp tục nâng cấp nhưng những sản phẩm sau có thể là trùng và không nên không gây ấn tương với người dùng.

Lúc này người dùng có xu hướng đổ sang hệ sinh thái trong Crypto khác hoặc hệ sinh thái tăng trưởng không mạnh.

Binance Smart Chain (BNB)

Những dự án sau này của BNB có vẻ như không gây được sự ấn tượng nào với cộng đồng. Hoặc những dự án này đã có sự trùng lặp với những dự án trước như sau:

hệ sinh thái Crypto
Ảnh TVL hệ sinh thái Crypto BSC chủ yếu sideway.
 • Tháng 7: MyEtherWallet thông báo hỗ trợ mạng BSC. Xu hướng GameFi nổi lên và số lượng giao dịch tăng. Tuy nhiên thì TVL ở mạng BSC lại không tăng đáng kể.
 • Tháng 8: Ledger cho phép người dùng giao dịch và lữu trữ BNB và BEP20 Token thông qua ví cứng Ledger. Deri Protocol có mặt trên BSC ra mắt thị trường phái sinh Permissionless.
 • Tháng 10: Công bố quỹ tiền điện tử lớn nhất thời điểm đó với 1B$ từ Binance

Và đương nhiên bão hòa là không có nghĩa hệ sinh thái trong Crypto sẽ không thể tăng. Nhưng cũng có thể nói là hệ sinh thái này sẽ không tăng trưởng mạnh bằng những hệ sinh thái mới.

Và có thể hệ sinh thái trong Crypto này khi bước vào giai đoạn bão hòa thì sẽ tiếp vòng lặp là chuẩn bị và tiếp tục cải thiện cho chu kỳ tăng trưởng tiếp theo.

Ngoài BSC thì có thể có ví dụ điển hình là Ethereum cũng có thể coi là hệ sinh thái Crypto bão hòa. Nhưng Ethereum đến nay vẫn được cộng đồng ưa chuộng vì sản phẩm DeFi đa dạng.

Tuy nhiên hệ sinh thái ETH cũng có những nhược điểm riêng như phí giao dịch. Đây cũng là điều mà hệ này cần cải thiện sau này.

Dòng tiền hệ sinh thái Crypto

Ở phần trên là xác định các giai đoạn mà mỗi hệ sinh thái sẽ trải qua. Vậy làm cách nào biết chính xác được hệ sinh thái đang ở đâu và các xác định dòng tiền.

Total value lock

Total value lock có nghĩa là tổng giá trị tài sản được khóa trên các sản phẩm DeFi của một hệ sinh thái. Ở đây các bạn có thể dùng công cụ DefiLlama .

Ta có thể thực hiện so sánh như hình bên dưới để xác định dòng tiền có vào hệ sinh thái trong Crypto đó không.

hệ sinh thái Crypto
Ảnh so sánh TVL giữa Crypto Market vs BSC ecosystem

Như hình trên thì trong năm 2021-2020 thì TVL Crypto Market tức là TVL của toàn thị vẫn tăng mạnh. Tuy nhiên khi xét TVL BSC ecosystem tức là của hệ sinh thái BSC thì chỉ tăng đầu năm 2021 và sau đó Sideway.

Điều này chứng tỏ là hệ sinh thái BSC đã không còn thu hút được dòng tiền từ bên ngoài. Có thể là do đây là hệ sinh thái đã có đầy đủ mảnh ghép DeFi.

Và những cải tiến DeFi sau này chưa gây được ấn tượng mới nên dòng tiền về DeFi chảy qua hệ sinh thái trong Crypto khác.

Dòng tiền thị trường

Và để xét về dòng tiền thị trường thì các bạn có thể đọc cụ thể trên trang web chúng mình. Ở đây chúng mình có thể nói vắn tắt là các bạn có thể xem giá của BTC chính là sự phản ánh của toàn thể thị trường.

Sự tăng sự giảm của giá BTC có thể được coi là sự tăng sự giảm của thị trường. Và việc của ta là dùng đồ thị Alt/BTC để thấy được sự tăng sự giảm của native coin của hệ sinh thái đó.

Lấy ví dụ:

 • Gía BTC tăng: Alt/BTC tăng → dòng tiền đang chảy sang Alt đó, Market Maker đẩy giá. Alt/BTC giảm → dòng tiền đang có xu hướng chảy sang khỏi đồng coin đó và Market Maker không đẩy giá.
 • Gía BTC giảm: Alt/BTC tăng → các nhà đầu tư muốn níu giữ lại Alt đó và vẫn còn niềm tin hoặc Market Maker đang đẩy. Alt/BTC giảm → nhà đầu tư tháo chạy thị trường và không quan tâm giá Alt đó lẫn Market Maker không đẩy giá.

Và cụ thể khi ta so sánh giá của FTM vào tháng 12/2021 ta có thể thấy được sự đẩy giá của Market Maker lẫn việc dòng tiền chảy qua FTM.

hệ sinh thái trong Crypto
Ảnh dòng tiền của hệ sinh thái trong Crypto

Như hình trên là khi vào 13/12/2021 thì giá của BTC được coi là tình hình chung của thị trường là đang giảm. Nhưng bỗng nhiên FTM/BTC tăng mạnh.

Chứng tỏ đồng native coin của hệ sinh thái này được bơm mạnh và cộng đồng cũng chú đến coin này. Điều này cho thấy dòng tiền chảy sang hệ sinh thái này.

Và để thấy rõ điều này bạn có thể dùng FTM/BTC so sánh với BNB/BTC hay ETH/BTC sẽ thấy rõ được dòng tiền. Và đương nhiên là khi thực hiện mua bạn thì chúng ta vẫn dùng đồ thị Alt/USD để mua bán.

Tổng kết

Vậy là sau cùng bạn đã hiểu được các giai đoạn của hệ sinh thái trong Crypto khi phát triển là như sau:

 • Giai đoạn chuẩn bị: Để chuẩn bị xây dựng các sản phẩm DeFi thì bất kỳ hệ sinh thái trong Crypto nào cũng cần đến cơ sở hạ tầng và nguồn lực. Lúc này thường thấy là hệ sinh thái sẽ tích hợp dự án Oracle, The Graph, Certik,… hay tổ chức giải tìm developers.
 • Giai đoạn bùng nổ: Giai đoạn này thường đến khi một hệ sinh thái đã có được 1 số sản phẩm DeFi nhất định. Và dòng tiền sẽ chảy sang hệ đó. Và giai đoạn này có thể kéo dài ngắn tùy vào sự hấp dẫn của dự án.
 • Giai đoạn bão hòa: Đây là lúc giai đoạn đã phát triển đầy đủ các mảnh ghép DeFi, có thể dễ thấy là hệ Ethereum và BSC. Lúc này sự ra sản phẩm DeFi mới không còn hấp dẫn vì trước đó đã có những sản phẩm tương tự trong hệ.

Và tùy vào tình hình chung của thị trường mà thời gian của các giai đoạn ở mỗi hệ sinh thái trong Crypto là khác nhau. Thông thường thì hệ sinh thái trong Crypto nào đó chỉ bùng nổ khi thị trường tốt.

Vì thị trường tốt Market Maker sẽ dễ đẩy giá. Nhưng những phân tích trên cũng không thể coi là tiêu chuẩn bắt buộc nên vẫn sẽ có hệ sinh thái trong Crypto lội ngược dòng.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Cùng chuyên mục
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x