Skip to main content
0 bình luận

Dữ liệu on-chain là gì? 5 điều quan trọng bạn cần biết

24 lượt xem #Experience #nền tảng

Đối với các thị trường tài chính khác để dự đoán dự đoán thị trường họ thường đọc báo cáo tài chính công ty hoặc báo cáo tài chính quốc gia. Riêng với Crypto vì chạy trên nền tảng blockchain nên ta có thể tận dụng thông tin trên blockchain và thực hiện phân tích on-chain. Vậy nó là gì? Hôm nay hãy cùng VNCryptos chúng mình tìm hiểu thôi nào.

dữ liệu on-chain
Dữ liệu on-chain là gì? 5 điều quan trọng bạn cần biết

Dữ liệu On-Chain là gì?

Trước tiên ta biết đến với Off-Chain: là dữ liệu ngoài chuỗi blockchain. Đây có thể được coi là những dữ liệu bên ngoài thế giới thực, những dữ liệu trên các sàn giao dịch, trên cộng đồng mạng xã hội,…

Dữ liệu On-chain: đây chính là dữ liệu được ghi lại trên blockchain. Trong đó có thể kể đến như là các lệnh trên ví, lệnh ví chuyển tiền, swap tiền, các thợ đào đóng block, BTC được chuyển khỏi sàn,….

Tại sao chúng ta cần check dữ liệu On-Chain?

Ta có thể thấy rằng hiện vốn hóa của thị trường so với các thị trường khác là con số rất nhỏ. Nên việc chart có thể “vẽ” hay truyền thông có thể “mua” do các cá mập tạo ra là chuyện hết sức có thể. Do đó dữ liệu on-chain đóng vai trò vô cùng quan trọng cho các nhà đầu nhỏ lẻ chúng ta vì những tính chất bên dưới.

Tính minh bạch

Vì dữ liệu on-chain là dữ liệu được ghi lại trên hệ thống blockchain nên việc sửa đổi là điều không thể. Vì để thêm được một dữ liệu trên on-chain thì dữ liệu đó phải được mạng lưới các node xác nhận thông tin. Và chưa kể blockchain không có bên thứ 3 nào nắm quyền.

Lấy ví dụ Ethereum có 8000node thì để thêm một thông tin lên on-chain thì phải được hơn 4000 node xác thực. Và để sửa bất kỳ thông tin nào trên blockchain của Ethereum cũng phải cần hơn 4000 node xác thực. Nên việc hack và điều khiển hơn 4000 node này là điều không thể do các node nằm rải rác nhiều quốc gia khác nhau.

Theo dõi thông tin thời gian thực

Vì dữ liệu on-chain được cập nhật ngay khi ví thực hiện lệnh nên việc bạn có thể nắm bắt thông tin mới nhất chỉ có thể là trên on-chain. Đặc biệt là bạn có thể tận dụng điều này để theo dõi các ví cá voi – Những người hay những quỹ có nguồn lực tài chính lẫn nhân lực đông. Điều này có thể giúp bạn “bơi” theo các cá mập để tránh mất mát

Giúp dự đoán thị trường

Vì tính chất thông tin được cập nhật theo thời gian thực nên có thể chắc chắn rằng dữ liệu trên blockchain chính là dữ liệu mới nhất. Và việc bạn biết trước thông tin trước khi các kênh truyền thông kịp loan tin thì bạn có thể dự đoán được thị trường.

Ví dụ: Khi thị trường đi xuống thì trên dữ liệu blockchain cho thấy có những ví top holder tức các cá mập đang thu mua. Điều này cho thấy việc giá đi xuống chỉ là tạm thời. Lúc này bạn biết được điều này nên bạn mua và bơi theo cá mập. Sau khi giá chạm đáy những cá mập này bắt đầu bán ra với giá cao hơn và bạn là người có thể hưởng lợi theo.

Những lưu ý khi phân tích on-chain

Tuy đây có thể là một nguồn thông tin đáng tin cậy và nhanh chóng nhưng ta vẫn cần có những lưu ý như sau:

  • Đối chiều nhiều nguồn: Tuy dữ liệu on-chain là không thể chỉnh sửa nhưng bạn phải đối chiếu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau hoặc coi nguồn có uy tín tránh việc bạn xem thông tin sai từ mộ trang web.
  • Yêu cầu có kiến thức tổng quan: Tuy dữ liệu on-chain là nơi cung cấp thông tin tốt nhưng bạn cũng phải hiểu được những thông tin này, ví dụ như nhìn biểu đồ thấy lượng BTC trên sàn nhiều cho thấy sắp có đợt bán diễn ra.
  • Cập nhật thông tin thường xuyên: Để tốt nhất tránh rủi ro khi không kịp thời ra quyết định bạn phải biết cập nhật thông tin nhanh chóng. Để tránh việc không cập nhật kịp bạn có thể đọc qua bài viết về CryptoQuant và cách set Alert.

Các công cụ hỗ trợ phân tích dữ liệu On-chain

Hiện trên thị trường có rất nhiều công cụ có thể giúp bạn phân tích dữ liệu trên blockchain một cách rất cụ thể nên chúng mình sẽ phân ra 2 loại để giới thiệu cho bạn.

Công cụ phân tích dữ liệu On-chain vĩ mô

Đây là những công cụ giúp bạn cập nhật thông tin toàn cảnh về thị trường giúp bạn có thể đưa ra nhưng quyết định và dự đoán tương lai ngắn hạn có thể xảy ra. Đây là những website cung cấp thông tin về đồng BTC, ETH, những đồng có vốn hóa lớn, những thông tin stable coin hay có thể hiểu là các đầu dẫn đầu và có tầm ảnh hưởng đến thị trường.

dữ liệu on-chain
Ảnh một số công cụ phân tích on-chain vĩ mô
  • IntoTheBlock : Bạn có thể thấy ở mục “Analytics” có các phần Market, DeFi, Price Predictions, Blockchain ở đây bạn có thể tiếp cận nhiều thông tin liên quan đến các blockchain, DeFi cũng như giúp dự đoán giá.
  • CryptoQuant: Ở trang web này bạn có thể thấy đây là website chuyên cung cấp thông tin dữ liệu on-chain của BTC và ETH từ cơ bản đến chuyên sâu. Trong đó có một mục rất hay là Alert là đặt thông báo như bạn yêu cầu mà khi bạn không có thời gian xem đồ thị.
  • Coin Metrics: Cung cấp dữ liệu có sẵn miễn phí về 37 loại tiền mã hóa, bao gồm các chỉ số và các tương quan trên chuỗi. Đây là đơn vị tiên phong trong việc sử dụng và áp dụng số liệu on-chain.

Ngoài ra bạn có thể biết thêm về các website khác như: The Block , Glassnode, Whale Alert,…

Công cụ phân tích dữ liệu On-Chain vi mô

Đây là các dữ liệu mang tính quy mô nhỏ hay có thể hiểu là cụ thể token mà bạn muốn đầu tư. Ví dụ bạn muốn phân tích token Matic thì bạn bạn có thể lên polygonscan hay token thuộc hệ sinh thái của Matic cũng có thể lên polygonscan để xem thông tin. Một số công cụ bạn có thể tham khảo như sau:

dữ liệu on-chain
Ảnh một số công cụ phân tích on-chain vi mô
  • Blockchain Explorer: Mỗi blockchain hay token đều phải chạy trên nền tảng blockchain nếu search không thấy trên trình explorer thì đó chỉ là đồng tiền ảo. Ví dụ Ethereum có Etherescan, Binance Smart Chain BSCscan, Polygon có Polygonscan,… và trên đây bạn có thể xem smart contract của các token/coin.
  • White Paper: Đây không được coi là dữ liệu on-chain nhưng tuy nhiên bạn đọc white paper sau đó check lại trên trình explorer thì bạn có thể biết team dev có trung thực không. Từ đó có thể kết luận là team đó trung thực hay không hay chỉ viết ra để Marketing và lôi kéo người mua.

2 nguồn trên có thể là những nguồn uy tín nhất. Và ngoài ra bạn cũng có thể xem xét đến các trang như: Token Terminal, Nansen , Dune Analytic,…

Dự đoán thị trường theo dữ liệu on-chain

Vào tháng 12/2021 thị trường đang có dấu hiệu downtrend vậy ta hãy cùng nhau xét đến dữ liệu on-chain vào ngày 11/12/2021 xem thị trường downtrend hay điều chỉnh và cụ thể thì ta xem dữ liệu của Bitcoin và các thông tin vĩ mô.

Dữ liệu đòn bẩy

Đầu tiên ta xét đến dữ liệu on-chain đòn bẩy như hình bên dưới được lấy từ CryptoQuant.

dữ liệu on-chain
Ảnh dữ liệu on-chain tỷ lệ đòn bẩy

Ta có thể thấy là tổng tỷ lệ sử dụng đòn bẩy ở tất cả các sàn đã giảm. Điều này có thể cho thấy hầu hết những nhà đầu tư sử dụng Margin/Future đã bị cháy hoặc “mất xác” và thị trường sau này sẽ nhẹ gánh. Do là các sàn sẽ ít chịu lệnh Margin/Future từ nhà đầu tư.

Chỉ số Hashrate

Tiếp đến ta sẽ đến với chỉ số Hashrate nghĩa là độ khó khi đào coin.

dữ liệu on-chain
Ảnh chỉ số Hashrate của BTC

Ta thấy là chỉ số Hashrate BTC đang khai thác BTC trở lại. Và thợ đào là những người kinh thì khi mà họ đầu tư thì họ chỉ quan tâm khi thị trường khả quan và sẽ có lợi nhuận. Và khi chỉ số này tăng đồng nghĩa nhiều thợ đào trở lại nên tình hình thị trường tương lai có thể sẽ khả quan.

Số lượng BTC trên sàn

Việc xem số lượng BTC trên sàn ta có thể dự đoán tình hình thị trường thị trường trong ngắn hạn. Ta đến với hình dưới.

dữ liệu on-chain
Ảnh số lượng BTC trên sàn

Ta có thể thấy số lượng BTC trên sàn tầm gần tháng 12 đang có xu hướng giảm nên thể hiện việc nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng hold coin dài hạn hơn là đem lên sàn bán. Điều này cũng là một dấu hiệu cho thấy việc tương lai có thể BTC sẽ tăng và holder dài hạn đang có ý định mua thêm.

Số lượng người nắm BTC có lợi nhuận

Các bạn cũng có thể search chỉ số này trên các trang web với tên NUPL. Bạn xem hình phía dưới với chúng mình.

dữ liệu on-chain
Ảnh chỉ số NUPL của BTC

Chỉ số này bắt đầu chạm mốc là 0,5 khiến các nhà đầu tư lo lắng và số lượng BTC có lời không còn nhiều nữa. Đây có thể là chiêu tấn công tâm lý của các holder và khiến các nhà đầu tư muốn thoát khỏi thị trường hơn. Và làm nhẹ gánh thị trường khiến thị trường có thể sẽ bay sau này.

Có thể dựa vào các chỉ số trên mà ta cũng có thể nhìn tương lai có thể còn rất tiềm năng và khả quan. Các bạn có thể tư tìm hiểu thêm về các dữ liệu on-chain và các quỹ lớn. Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Cùng chuyên mục
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x