Skip to main content
0 bình luận

Dòng tiền thị trường Crypto là gì? 3 Cách xác định dòng tiền

Một trong những cách đầu tư hiệu quả đó là theo dấu của dòng tiền thị trường Crypto và kiếm lợi nhuận từ dòng tiền. Vậy nó là gì? Có những loại dòng tiền nào? Hôm nay VNCryptos sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề này

dòng tiền thị trường Crypto
Dòng tiền thị trường Crypto là gì?3 Cách xác định dòng tiền

Dòng tiền thị trường Crypto là gì?

Dễ hiểu thì đây là dòng tiền chảy trong thị trường Crypto. Ta sẽ xác định dòng tiền chảy ở đâu để biết là tiền của các nhà đầu tư đang nằm ở đâu ngoài ra cũng để xác định xem nhà đầu tư có còn hứng thú với loại tài sản đó không.

Ngoài ra còn để biết xem là Market Maker của dự án đó đã bơm tiền chưa. Thì để xác định được dòng tiền thì ta hiểu như sau. Khi một người mới vào thị trường thì họ sẽ biết đến tài sản đầu tiên là Bitcoin.

Sau đó theo tâm lý người mới vì lo sợ rủi ro nên họ sẽ biết đến những đồng như Top vì những đồng này đã được công nhận giá trị. Tiếp theo là Middle và Low.

Và ta có quy trình dòng tiền thị trường như sau:

Fiat ↔ Bitcoin Top ↔ Middle ↔ Low

Đương nhiên là quy trình sẽ không đi theo quy tắc như vậy. Cũng có trường hợp bơm từ Middle. Tuy nhiên đây là trường hợp phổ biến nhất khi thấy dòng tiền mới đổ vào thị trường.

3 cách xác định dòng tiền thị trường Crypto

.Và với quy trình trên ta có thể có những cách sau:

Phân tích Altcoin/BTC

Với quy trình ta có thể coi BTC là quy chuẩn chung về độ tăng và độ giảm của thị trường khi hầu hết tất cả các đồng coin đều tăng giảm theo BTC.

Lấy ví dụ là hình bên dưới là so sánh Altcoin này với Altcoin khác dựa trên quy chuẩn chung là BTC và hình là từ Trading view.

dòng tiền thị trường Crypto
Ảnh dòng tiền thị trường Crypto với Alt/BTC

Thì như hình trên bên tay trái là DOT/BTC và tay phải là NEAR/BTC và vào ngày 21/2/2022 thì bỗng nhiên có sự tăng mạnh hơn tức là dòng tiền ở NEAR đã được đẩy sớm hơn là DOT.

Và nếu đầu tư ta hãy lựa chọn những đồ thị Alt/BTC chưa pump còn pump như NEAR/BTC thì chúng ta nên đợi vị thế tốt hơn. Có thể là NEAR/BTC có thể tăng tiếp nhưng xác suất đu đỉnh cao hơn là khi bạn đầu tư những đồ thị chưa pump.

Và tiếp hình bên dưới là so sánh dòng tiền của Altcoin với giá BTC khi đang giảm.

dòng tiền thị trường Crypto
Ảnh dòng tiền thị trường Crypto khi giá BTC giảm

Và như hình trên bên tay trái là FTM/BTC và bên tay phải là BTC/USD. Và vào 13/12/2021 khi thị trường đang xu hướng chung là xu hướng giảm.

Tuy nhiên lại có đồng FTM là pump mạnh và bỗng xuất hiện thanh nến tăng mạnh ở chart FTM/BTC chứng tỏ dòng tiền đang đổ mạnh vào đây bất chấp việc thị trường xu hướng giảm.

Ví dụ cuối là Altcoin so sánh với giá BTC khi đang tăng.

dòng tiền thị trường Crypto
Ảnh dòng tiền thị trường Crypto khi giá BTC tăng

Với bên tay trái là LINK/BTC và bên tay phải là BTC/USD. Tuy nhiên vào ngày 19/7/2021 thì giá BTC bắt đầu xu hướng tăng thì LINK lại không tăng mạnh hơn BTC.

Điều này cho thấy các nhà đầu tư không còn chú ý đên LINK nên giá của LINK đã tăng yếu hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Điều này chứng tỏ dòng tiền ở LINK đang mất đi.

Tuy ở phần trên là dùng Alt/BTC để nhìn dòng tiền nhưng khi thực hiện mua bán bạn nên dùng Alt/USD để canh điểm mua bán. Vì BTC là công cụ chung để xét cho ta thấy dòng tiền của 1 altcoin so với thị trường chung.

Mà chính USD mới là tài sản ít biến động nên ta có thể canh điểm mua bán hợp lý và nhìn cụ thể lời lỗ bao nhiêu. Và vì cuối cùng chúng ta sẽ dùng USD để đổi sang VND chứ không phải là BTC.

Dòng tiền theo Trend

Thì như mình nói ở trên là không phải bất kỳ thời điểm nào dòng tiền cũng đổ vào thị trường theo quy chuẩn trên mà sẽ có lúc đổ vào từ Middle và ngay cả Low.

Đó chính là lúc mà dòng tiền thị trường Crypto đổ vào theo Trend bất chấp thị trường tốt hay xấu.

dòng tiền thị trường Crypto
Ảnh dòng tiền thị trường Crypto theo trend

Thì như hình trên là khi mà vào tháng 10 thì tập đoàn Facebook đã đổi tên thành Meta thì đã tạo ra trend Metaverse trong thị trường Crypto.

Và kết quả là vào 18/10/2021 MANA và SAND là những đồng Middle cap đã được tăng mạnh nhờ có dòng tiền mới. Lúc này giá BTC tăng không nhiều mà giá SAND và MANA lại tăng mạnh.

Chứng tỏ các nhà đầu tư đổ xô đầu tư vào theo trend.

Thị phần BTC

Ngoài ra để xác định dòng tiền ta có thể sử dụng BTC.D là thị phần BTC, USDT.D là thị phần USDT hay Total2 là tổng vốn hóa thị trường trừ BTC.

Lấy ví dụ bên dưới để xác định dòng tiền đang ở BTC hay Altcoin.

dòng tiền thị trường Crypto
Ảnh dòng tiền thị trường Crypto theo BTC.D

Lấy hình trên bên tay trái là BTC.D và tay phải là USDT.D. Thì vào ngày 28/9/2020 sự tăng cua thị trường diễn ra. Tuy nhiên là theo dòng tiền đã nói ở phần trên là dòng tiền đi vào BTC trước.

Nên là 28/9/2020 BTC.D tăng trước lúc này thì dòng tiền tập trung ở BTC để đẩy BTC lên trước để thu hút người mới vào. Sau đó thì dòng tiền chảy sang Altcoin vào ngày 15/3/2021.

Vì đa phần những nhà đầu tư sau đó đều có xu hướng thích đầu tư vào Altcoin hơn. Lúc này BTC.D giảm mạnh và ta có được mùa Altcoin vào năm 2021.

dòng tiền thị trường Crypto
Ảnh dòng tiền thị trường Crypto theo BTC.D

Và bằng chứng là vào ngày 15/3/2021 như hình trên khi giá BTC chững lại và sideway thì giá của Altcoin đã tăng mạnh. Và khi kết hợp 4 biểu đồ BTC.D , USDT.D , BTC/USD , Total2 thì kết quả là các bạn có thể nhìn ra dòng tiền thị trường Crypto như trên.

Tổng kết

Vậy là các bạn đã nắm được dòng tiền thị trường Crypto được vận hành như sau:

Fiat ↔ Bitcoin Top ↔ Middle ↔ Low

Ngoài ra có 3 cách khác để xác định dòng tiền đó là Alt/BTC, dòng tiền theo trend và cuối cùng là thị phần BTC. Tuy nhiên khi chúng ta dùng BTC là quy chuẩn chung để xác định dòng tiền thì ta sẽ thực hiện mua bán trên Alt/USD.

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết. Các bạn bạn có thể đọc thêm về Tokenomics để bổ sung kiến thức phân tích cơ bản cho bản thân nha.

5 4 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Cùng chuyên mục
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x